zaha hadid kiến trúc sư nữ nổi tiếng

5 Nữ Kiến Trúc Sư Có Ảnh Hưởng Nhất Thế Kỷ 20

Trong suốt 2 thập kỷ qua, nữ giới cũng đã không ngừng vươn lên bằng đam mê, tài năng và sự kiên trì đã dần khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực ngành nghề kiến trúc. Hãy cùng điểm danh những nữ kiến trúc sư nổi tiếng nhất có tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất thế kỷ 20.

5 Nữ Kiến Trúc Sư Có Ảnh Hưởng Nhất Thế Kỷ 20

Marion Mahony Griffin (1871 – 1961)

nữ kiến trúc sư nổi tiếng

Sinh năm 1871 tại Chicago, Marion Mahony Griffin là một trong những nữ kiến ​​trúc sư được cấp phép đầu tiên trên thế giới. Là nhân viên đầu tiên của Frank Lloyd Wright, Griffin đã làm việc trên các công trình kiến ​​trúc (chẳng hạn như Ngôi nhà Fishwick ở Úc và nhà riêng của Henry Ford ở Michigan) để mở rộng phong cách kiến ​​trúc của Trường phái American Prairie ở Hoa Kỳ, Ấn Độ và Úc. Mặc dù tài năng của Marion không thực sự được đánh giá cao trong cuộc đời của bà, nhưng giờ đây bà được nhớ đến như một trong những nhà phác họa vĩ đại nhất trong lịch sử kiến ​​trúc.

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Julia Morgan (1872-1957)

Từ người phụ nữ đầu tiên được nhận vào chương trình kiến ​​trúc danh giá tại Beaux-Arts de Paris đến việc trở thành nữ kiến ​​trúc sư đầu tiên được cấp phép ở California, Julia Morgan đã là người tiên phong trong mọi nghĩa của từ này. Vào thời điểm hầu hết các kiến ​​trúc sư nữ làm việc tại một công ty cùng với chồng của họ, Morgan đã mở công ty của riêng mình và thiết kế hơn 700 tòa nhà. Dự án thành công nhất của bà cho đến nay là xuất bản Lâu đài Hearst của ông trùm William Randolph Heart, mà bà đã làm việc trong gần ba thập kỷ. Năm 2014, cô trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được Huy chương Vàng AIA do Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ trao tặng sau khi hoàn thành.

Norma Merrick Sklarek (1926-2012)

kiến trúc sư nữ norma merrick sklarek

Được biết đến với cái tên Công viên Rosa của kiến ​​trúc, Norma Merrick Sklarek đã tạo ra một bản thiết kế hoàn toàn mới cho các kiến ​​trúc sư nữ. Là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên chính thức được cấp phép làm kiến ​​trúc sư ở cả New York và California, cô đã thiết kế mọi thứ từ Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Tokyo đến Trung tâm Thiết kế Thái Bình Dương ở Los Angeles đến nhà ga Terminal Một tại Sân bay Quốc tế Los Angeles. Năm 1985, cô hợp tác với Margot Siegel và Katherine Diamond để mở công ty được cho là một trong những công ty kiến ​​trúc do phụ nữ làm chủ lớn nhất trong nước. Sklarek không chỉ được nhớ đến bởi năng lực kiến ​​trúc mà còn vì sự ủng hộ vững chắc của những phụ nữ khác trong lĩnh vực này.

Zaha Hadid (1950-2016)

zaha hadid kiến trúc sư nữ nổi tiếng

Được The Guardian mô tả là “Nữ hoàng của đường cong”, kiến ​​trúc sư người Anh-Iraq Zaha Hadid được biết đến với việc tạo ra những tòa nhà tương lai, đường cong mô phỏng lại thiết kế. (“Có 360 độ, vậy tại sao lại dính vào một cái?” Cô ấy nổi tiếng châm biếm.) Từ Nhà hát lớn Quảng Châu ở Trung Quốc đến Trung tâm Heydar Aliyev ở Azerbaijan, Hadid đã hình dung ra những thiết kế táo bạo, vượt qua ranh giới. Năm 2004, bà trở thành nữ kiến ​​trúc sư đầu tiên giành được Giải thưởng Kiến trúc Pritzker. Hadid đột ngột qua đời vào năm 2016, nhưng những công trình kiến ​​trúc của bà vẫn là minh chứng lâu dài cho tầm nhìn và sự sáng tạo vô tận của bà.

Nếu bạn muốn trở thành 1 kiến trúc sư giỏi, tham khảo các khóa học ngay tại đây: https://awe.edu.vn/khoa-học-thiet-ke-kien-truc-thục-hanh

Kazuyo Sejima (1956-)

Năm 2010, kiến ​​trúc sư Nhật Bản Kazuyo Sejima trở thành người phụ nữ thứ hai trên thế giới nhận Giải thưởng Kiến trúc Pritzker (cùng với đồng nghiệp nam Ryue Nishizawa, người cùng thành lập công ty kiến ​​trúc SANAA có trụ sở tại Tokyo vào năm 1995). Sejima được biết đến với việc thiết kế các tòa nhà theo chủ nghĩa hiện đại, sạch sẽ, lấy cảm hứng từ di sản Nhật Bản của cô. Sejima đã thực hiện một số dự án trên toàn cầu, từ Hoa Kỳ, Tây Ban Nha đến Nhật Bản. Một số tác phẩm đáng chú ý nhất của cô bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Thế kỷ 21, Kanazawa ở Nhật Bản và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Mới ở Thành phố New York.

Tham khảo thêm:

Con Gái Có Nên Học Thiết Kế Nội Thất Không Tỷ Lệ Nữ Làm Nghề Thiết Kế Nội Thất

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com