7 yếu tố cơ bản của thiết kế nội thất

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất. Thiết kế Nội thất giống như một tác phẩm nghệ thuật nếu một nghệ sĩ biết rõ tất cả các nguyên tắc và yếu tố của Thiết kế nội thất. Những yếu tố này rất cần thiết trong việc nâng cao giao diện của căn phòng và cũng như tăng chức năng.

Với việc sử dụng các yếu tố và hiểu biết về nguyên tắc thiết kế nội thất, chúng ta có thể tạo ra những không gian thiết kế tuyệt vời mà chúng ta hằng mơ ước. Chúng ta hãy tìm hiểu làm thế nào.

Bạn sẽ tìm hiểu chi tiết tất cả các yếu tố này và cách chúng được các nhà thiết kế nội thất sử dụng để thiết kế không gian nhà ở hoàn hảo. Điều này, cùng với các nguyên tắc là nền tảng của thiết kế nội thất.

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

1. Ánh sáng

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

Ánh sáng là một yếu tố quan trọng của thiết kế nội thất và là khía cạnh cơ bản của bất kỳ nơi nào, cho dù đó là không gian thương mại hay nhà ở. Đó có thể là ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng từ các nguồn nhân tạo, nhưng nó là điều quan trọng nhất cần có trong việc xây dựng không gian của bạn và tất nhiên là để thiết kế nội thất. Nếu không sử dụng ánh sáng hợp lý, mọi yếu tố khác sẽ không có hoặc ít được sử dụng.

Đó là lý do tại sao các nhà thiết kế và chuyên gia nội thất đặc biệt chú trọng đến ánh sáng và các mẫu cũng như bố cục giống nhau. Nếu bạn thiết lập đúng, các hiệu ứng hình ảnh của tất cả các yếu tố khác sẽ trở nên nổi bật làm cho không gian của bạn thực sự đẹp và cảm thấy giống như một trải nghiệm thị giác tuyệt vời.

Khi làm việc với ánh sáng cho nội thất của bạn, các nhà thiết kế nội thất sẽ phải đặc biệt chú ý đến các hoạt động và mục đích khác nhau mà đèn sẽ được sử dụng.
Điều quan trọng nhất cần xem xét khi thiết lập thiết kế chiếu sáng là phân lớp. Ở giai đoạn này, chúng tôi chia đèn thành ba loại chính:

 • Ánh sáng xung quanh – Nó được sử dụng để chiếu sáng toàn bộ khu vực hoặc không gian. Mục đích chính của ánh sáng xung quanh là khả năng hiển thị của không gian của bạn.
 • Chiếu sáng công việc – chúng liên quan đến việc chiếu sáng các khu vực nhỏ hơn, nơi chúng ta cần ánh sáng trực tiếp mạnh mẽ chẳng hạn như mục đích đọc sách.
 • Ánh sáng nổi bật – với chúng, chúng tôi chiếu sáng các khu vực và đối tượng cụ thể. Với chúng, chúng tôi muốn thu hút sự chú ý đặc biệt đến các vật phẩm quý giá của chúng tôi hoặc chúng tôi muốn tạo hiệu ứng đặc biệt chiếu sáng một số kết cấu đẹp trong ngôi nhà của chúng tôi. Đèn chiếu sáng tạo hoặc hãm thiết kế của chúng tôi.

Ánh sáng thiết kế nội thất được dạy rất kỹ trong chương trình học thiết kế nội thất tại AWE. Nếu bạn có hứng thú, có thể tham khảo 1 vài khóa học để nâng cao khả năng xử lý ánh sáng của mình

2. Đường Nét

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

Việc sử dụng các đường nét trong thiết kế nội thất đã được biết đến nhiều để giúp định hướng và điều hướng tầm mắt qua các nội thất trong không gian của bạn.

Những đường này có thể là dọc, ngang và năng động, giúp người thiết kế nội thất định hình và thiết kế căn phòng một cách hoàn hảo và khéo léo.

Đường nét giúp bạn tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho thiết kế của bạn.

 • Các đường ngang tạo cảm giác trang trọng, hiệu quả và ổn định. Bàn ăn, nhà bếp Mặt bàn và tủ ngăn kéo vẽ những đường ngang chắc chắn rằng căn phòng của bạn sẽ trông rất lớn.
 • Các đường dọc cũng là một phần chính của nội thất ngôi nhà của bạn. Chúng được hình thành bởi các đặc điểm trong ngôi nhà như ô cửa và cửa sổ. Những đường nét này gợi lên cảm giác về sức mạnh vô hạn và sự tự do trong không gian của bạn. Ở cấp độ chức năng, những đường dọc này tạo ảo giác làm cho căn phòng trông cao hơn. Bạn phải đảm bảo rằng chúng không quá nặng và ở khắp nơi. Điều đó sẽ làm hỏng diện mạo nơi ở của bạn và khiến người dân cảm thấy khó chịu.
 • Đường nét động cũng thường được sử dụng trong nội thất của chúng ta. Chúng bao gồm tất cả các loại đường chéo, cong hoặc ngoằn ngoèo. Bạn có thể sử dụng những đường như vậy ở các phần khác nhau của không gian như cầu thang hoặc thậm chí là lan can. Chúng tạo ra một sự tương phản phù hợp với ngôi nhà của bạn và với các cấu trúc khác và rất hữu ích nếu bạn muốn gây chú ý hoặc thu hút sự chú ý từ khách hoặc người dân của bạn. Nhưng một lần nữa, quá nhiều trong số này có thể gây mất tập trung và các cấu trúc đường khác của bạn sẽ mất đi tầm quan trọng của chúng.

Các đường kẻ giúp tạo ảo giác về kích thước làm cho không gian của bạn có vẻ rộng hơn hoặc cao hơn. Chúng được thực hiện để thu hút sự chú ý của bạn đến một tiêu điểm cụ thể, nơi cần sự chú ý của khách truy cập hoặc người qua đường. Học vẽ nội thất sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về đường nét trong không gian!

3. Không gian

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

Khi nói đến các yếu tố của thiết kế nội thất nội thất, không gian có tầm quan trọng cơ bản. Không có kế hoạch hoặc thiết kế sẽ hoạt động nếu bạn không có một không gian thích hợp. Để đảm bảo rằng bạn tận dụng tối đa thiết kế nội thất, việc sử dụng tốt nhất không gian có sẵn là chìa khóa.
Các nhà thiết kế nội thất có kỹ năng và sự xa xỉ trong việc sử dụng ba chiều trong một căn phòng tạo thành không gian; các chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Các nhà thiết kế nội thất được đào tạo và đủ kỹ năng để xác định những gì có thể được thực hiện để nâng cao chức năng của không gian ba chiều này và những thay đổi, chỉnh sửa và thay đổi khác mà họ cần làm để có được thiết kế theo yêu cầu. Họ sẽ đảm bảo rằng họ sử dụng không gian của bạn theo cách và cách phù hợp nhất với yêu cầu và điều kiện của bạn mà bạn có thể đã đặt ra khi bắt đầu dự án.

Trong khoa học thiết kế nội thất không gian có thể chia tiện dụng thành hai loại:

 • Không gian tích cực – bao gồm không gian mà tất cả các đồ vật, thiết bị, đồ nội thất và mọi thứ khác trong nhà nằm.
 • Không gian âm là những khoảng trống còn trống trong không gian sống của bạn, nó cũng bao gồm không gian trống giữa các đối tượng trong mặt tích cực của bạn.

Nhà thiết kế nội thất sẽ biết chính xác những gì cần phải làm để sử dụng những không gian này một cách hiệu quả. Họ muốn đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa không gian tích cực và tiêu cực để tránh tình trạng quá tải hoặc thậm chí cảm giác trống trải, trống trải, thưa thớt ở phía xa của căn phòng. Sự cân bằng được quyết định bởi khách hàng và ở một mức độ lớn là bởi chức năng được yêu cầu từ các không gian.

Ví dụ, có thể cần không gian âm trong các lối đi và lối đi trong phòng để giao thông di chuyển.

Các nhà thiết kế nội thất cũng tính đến kích thước và tỷ lệ của nhiều đồ vật và đồ nội thất khác. Ngoài tất cả các phong cách và thiết kế khác nhau này có thể được triển khai để đạt được kết quả mong muốn, chẳng hạn như thiết kế tối giản hoặc thiết kế chiết trung. Cho dù bạn chọn gì đi chăng nữa, việc tạo ra sự cân bằng phù hợp sẽ đảm bảo bạn tận dụng không gian của mình một cách tốt nhất.

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

4. Hình thức

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

Các hình thức là, trên thực tế không có gì nhưng hình dạng của căn phòng của bạn. Nó đề cập đến hình dạng phác thảo toàn bộ căn phòng của bạn cũng như các đồ vật lấp đầy căn phòng. Trong khi mọi thứ khác có hai chiều sẽ chỉ có hình dạng, mọi thứ ba chiều sẽ có hình dạng.

Trong thiết kế nội thất, một hình thức có thể được mô tả là tự nhiên hoặc hình học .

Các dạng hình học đề cập đến các cạnh hình vuông và các đường cứng tạo nên đường viền cho căn phòng của bạn. Các dạng hình học là kết quả của việc xây dựng hoặc xây dựng không gian do con người tạo ra và do đó, các đường viền và đường nét được hình thành bởi chính cấu trúc đó.

Các hình thức tự nhiên là do tự nhiên tạo ra và tạo ra. Nhà thiết kế nội thất của bạn sẽ tận dụng những hình thức cấu trúc và hình học hoặc tự nhiên này một cách tỉ mỉ để có một thiết kế nội thất đẹp và hoàn hảo.

Một cách khác của các loại biểu mẫu là biểu mẫu mở và đóng.

Biểu mẫu mở liên quan đến các đối tượng có thể nhìn thấy và đang ở trạng thái mở. Với các hình thức mở, nhà thiết kế có thể thực hiện các thay đổi cần thiết đối với vị trí của các đối tượng này cùng với bất kỳ cải tiến cần thiết nào để thêm vào giao diện của không gian.

Rõ ràng là khi nhà thiết kế nội thất của bạn có thể nhìn các đồ vật trong đó ở dạng mở, anh ta chắc chắn có khả năng tiếp cận tốt hơn về mặt lập kế hoạch và tìm ra thiết kế tốt nhất.

Biểu mẫu đóng chứa các đối tượng được đóng và khép kín.

Quy mô và tỷ lệ của không gian hoặc căn phòng cũng là một điều khác cần được xem xét. Các đồ vật được đặt bên trong phòng phải phù hợp với kích thước và hình thức của căn phòng.

Điều đó đơn giản là bởi vì đặt những đồ vật nhỏ trong phòng lớn sẽ khiến nó trông rất nhỏ và đầy những khoảng trống tiêu cực. Như vậy, việc giữ các đồ vật có kích thước phù hợp với căn phòng đảm bảo sự cân đối và hài hòa.

5. Màu sắc

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

Một nhà thiết kế nội thất phải nắm vững việc dự đoán và sử dụng màu sắc để đảm bảo thành công trong các dự án của mình.

Where Space là bức tranh của họa sĩ trong một nhà thiết kế nội thất, màu sắc chắc chắn là màu mà một nhà thiết kế nội thất có thể sử dụng để tạo ra một kiệt tác từ không gian mà anh ta có theo ý của mình.

Đó là nhiều hơn về sự nhạy bén trong sáng tạo phát huy tác dụng ở đây. Nó còn liên quan nhiều hơn đến các kỹ năng mà nhà thiết kế nội thất có thể dự đoán và tìm ra sự pha trộn hoàn hảo giữa các màu sắc sẽ làm nổi bật không gian, làm cho không gian vui tươi và sống động.

Có một khoa học và tâm lý học nhất định đằng sau chúng và tầm quan trọng của chúng không bao giờ có thể bị đánh giá thấp. Một nhà thiết kế nội thất có tay nghề cao và sáng tạo sẽ đảm bảo anh ta sử dụng khía cạnh mạnh mẽ này để tạo ra hiệu ứng khiến bạn bị mê hoặc.

Mặc dù cách phối màu và lựa chọn màu sắc cho căn phòng của bạn ít nhiều sẽ phụ thuộc vào bạn, nhưng có một nhận thức chung về màu sắc nào phù hợp với căn phòng nhất.

Theo quan niệm thông thường, màu xanh lá cây và xanh lam kích thích sự yên tĩnh và do đó thường được sử dụng trong phòng ngủ. Tương tự như vậy, các sắc thái màu đỏ được cho là để lôi kéo và kích thích cảm giác thèm ăn và do đó thường được sử dụng trong nhà bếp hoặc KHÔNG :). Có thể nói rằng, nhiều người chọn màu sắc và cách phối đồ phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng của họ.

Trong khi chọn màu, bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

 • Các hoạt động mà các phòng sẽ được sử dụng.
 • Hãy ghi nhớ sự sẵn có của cả hai nguồn ánh sáng trong đó, tức là nhân tạo và tự nhiên.
 • Xem xét kích thước của căn phòng khi chọn bảng màu của bạn. Các nhà thiết kế nội thất sẽ sử dụng màu sắc tươi sáng cho những căn phòng nhỏ để tạo ảo giác về kích thước và làm cho nó trông lớn hơn.

6. Kết cấu

Kết cấu thường được coi là bề mặt của bức tường được tạo ra để mang lại cho nó một lớp hoàn thiện hoàn hảo. Cảm giác khi bạn di chuyển tay trên tường xác định chất lượng của tác phẩm hoàn hảo do nhà thiết kế thực hiện.

Những kết cấu mịn, bóng hoặc thô trong hầu hết các đồ vật, tường, rèm và vải của bạn mang lại cảm giác tinh tế về chiều sâu nhất định trong thiết kế nội thất của bạn. Có thể là đồ nội thất hoặc phụ kiện hoặc bức tường của bạn, kết cấu có khả năng thêm mức độ quan tâm và chi tiết nhỏ khiến nó trở thành một phương pháp điều trị trực quan cho mắt.

Chúng có thể được phân thành hai loại:

 • Kết cấu thực tế còn được gọi là kết cấu xúc giác – là những kết cấu mà bạn có thể sờ và cảm nhận bằng tay. Chúng có sẵn trong không gian ba chiều và có thể được trải nghiệm bằng xúc giác và thị giác. Nhà thiết kế nội thất sẽ đảm bảo căn phòng của bạn có đủ vật liệu và các thành phần có kết cấu thực tế. Những kết cấu thực tế này rất dễ tạo ra vì nó liên quan đến việc sử dụng vật liệu vật lý.
 • Hình ảnh kết cấu , mặt khác, là thêm về việc tạo ra một ảo giác thị giác của kết cấu trong không gian ba chiều. Ngày nay, có nhiều kỹ thuật dán tường làm cho các bức tường và các nội thất khác trông giống như được kết cấu. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.  Một nhà thiết kế nội thất có tay nghề cao sẽ có thể nhận ra sự thiếu kết cấu này và sau đó sẽ đảm bảo cẩn thận đặt từng đồ vật so với đồ vật kia, thêm hợp đồng và kết thúc hoàn hảo cho thiết kế.

7. Hoa văn

7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất

Các mẫu được tạo ra bằng cách sử dụng lặp đi lặp lại một thiết kế nhất định theo cách mà nó trông hấp dẫn và thu hút về mặt thị giác. Các nhà thiết kế nội thất thường sử dụng các mẫu trong thiết kế vật liệu như giấy dán tường, thảm, vải và đồ nội thất mềm.

Chúng tôi biết các loại hoa văn khác nhau như: sọc, hình ảnh, hình học, họa tiết, hình in động vật và hữu cơ. Tất cả những thứ đó và nhiều loại được máy tính hóa khác đều có sẵn dựa trên thiết kế và bố cục bạn chọn.

Trong khi triển khai một mẫu, có một số điều bạn cần xem xét:

 • Kích thước và kích thước của căn phòng . Bạn cần lưu ý về kiểu dáng tổng thể của không gian. Khi đó là một căn phòng nhỏ, bạn cần đảm bảo rằng các họa tiết không bị quá lố để chúng ở khắp nơi. Nhưng bạn có thể sử dụng kết hợp các mẫu để tạo ảo giác về chiều cao lớn hơn cho các phòng nhỏ hơn.
 • Bạn cần đảm bảo rằng màu sắc mà bạn đang sử dụng cũng phải phù hợp và phù hợp . Việc sử dụng một số mẫu phức tạp bao gồm màu sắc và đường nét tạo ra hiệu ứng tương phản có thể làm cho căn phòng bừng sáng với sức sống.
 • Các hoa văn được các nhà thiết kế nội thất sử dụng tốt nhất trong cái được gọi là bức tường đặc trưng . Đây là bức tường của phòng khách nơi giấy dán tường hoặc hoa văn được thực hiện để tạo sự tương phản với phần còn lại của bảng màu trong nhà.
 • Bạn có thể chọn nhiều kiểu dáng khác nhau dựa trên nhu cầu và mục đích có thể là truyền thống, hữu cơ, hoa và để có cái nhìn hiện đại hơn, bạn có thể thử nghiệm với các bản in trừu tượng và hình học . Chúng là một điều trị tuyệt đối cho mắt và khi kết hợp với một vài yếu tố khác, chúng có thể thay đổi một căn phòng thành một không gian vui nhộn và sống động.

Bây giờ, bạn sẽ có một ý tưởng công bằng về tất cả 7 Yếu Tố Cơ Bản Của Thiết Kế Nội Thất. Cho dù bạn muốn tự mình làm điều đó hay thuê một nhà thiết kế nội thất cho ngôi nhà tiếp theo hoặc dự án cải tạo nhà của bạn, bạn chắc chắn sẽ ở vị trí tốt hơn với tất cả kiến ​​thức về cách tất cả các yếu tố này kết hợp với nhau có thể biến không gian nhà ở bình thường của bạn thành một tác phẩm hoàn hảo.

Tham khảo thêm:

Tự Học Thiết Kế Nội Thất Online Không Đơn Giản Như Bạn Nghĩ

https://awe.edu.vn/

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com