kết cấu thiết kế nội thất

Kết Cấu Trong Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Kết Cấu Trong Thiết Kế Nội Thất Là Gì? Kết cấu là một yếu tố tuyệt vời của thiết kế nội thất thường bị các nhà thiết kế bỏ qua nhưng lại có một khả năng tuyệt vời để cải thiện nội thất của bạn theo cách không thể tưởng tượng được. Bằng cách sử dụng kết cấu, một nhà thiết kế nội thất có thể thêm một kích thước tuyệt vời tinh tế nhưng vẫn mạnh mẽ cho các phòng của bạn.

Kết cấu có thể được định nghĩa là cấu trúc của bất cứ thứ gì có thể chạm vào và cảm nhận được. Điều này có thể được đặc trưng bởi cách dệt vải hoặc giao diện thực tế có thể được cho một vật thể hoặc bất kỳ chất liệu nào bằng cách thay đổi cách sắp xếp, hình dạng, kích thước hoặc tỷ lệ của tất cả các bộ phận của nó được ghép lại với nhau.

Kết Cấu Trong Thiết Kế Nội Thất Là Gì? Chúng ta có thể sử dụng nó như thế nào?

Kết Cấu Trong Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Khi nói đến kết cấu trong thiết kế nội thất, chúng ta đề cập đến chất lượng bề mặt. Nó có thể thô hoặc mịn, cứng hoặc mềm, gập ghềnh hoặc phẳng, xỉn màu hoặc sáng bóng. Chúng ta có thể sử dụng nó với ánh sáng, màu sắc và tỷ lệ. Kiến thức về kết cấu luôn được giảng dạy một cách kỹ lưỡng trong chương trình học thiết kế nội thất tại AWE.

Nó thường là một trong những yếu tố bị bỏ qua nhiều nhất của các thiết kế nội thất. Lý do là khá đơn giản. Khi thiết kế nội thất, mục đích là thiết kế một chương trình nội thất được trang trí đẹp, phù hợp với các nguyên tắc thiết kế , thoải mái với một cái nhìn và cảm giác sang trọng. Chúng tôi không muốn tạo ra một không gian với các cấu trúc và mô hình gập ghềnh. Nhưng nếu được sử dụng với cảm giác thích hợp, bạn có thể tạo ra một cái nhìn tuyệt vời.

Kết cấu thường liên quan đến chất lượng bề mặt của bất kỳ vật liệu nào đã được sử dụng để tạo ra nội thất của bạn – chúng có thể là tường, cửa gỗ, khung cửa sổ, rèm có kết cấu và vải bọc và mọi đồ vật khác lấp đầy không gian nội thất.

Mỗi đồ vật trong phòng đều có kết cấu riêng và khi những đồ vật phù hợp được kết hợp với tất cả các yếu tố khác của thiết kế nội thất, căn phòng của bạn sẽ biến thành một cảnh tượng tuyệt vời.

Khi sử dụng với ánh sáng, sử dụng đúng loại có thể tạo ra những hiệu ứng tuyệt vời. Một số trong số chúng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của các phòng. Ví dụ, kết cấu sáng bóng và mịn phản chiếu ánh sáng và tạo ra hiệu ứng và ấn tượng mát mẻ trong khi kết cấu nổi lên, hấp thụ ánh sáng nhiều hơn và do đó tạo ra cảm giác ấm áp và ấm cúng.

Bạn thường thấy những căn phòng ấm cúng có đầy đủ các họa tiết. Mặt khác, nếu căn phòng của bạn chỉ sử dụng một màu hoặc đơn sắc, thì việc thêm các họa tiết sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp tinh tế cho căn phòng.
Việc áp dụng kết cấu nên dựa trên cách các yếu tố khác của thiết kế đã được sử dụng trong phòng hoặc kết quả mà nhà thiết kế dự định đạt được.

Sử dụng kết cấu với ánh sáng

Các kết cấu thô hoặc thô như chúng ta đã thảo luận trước đó, mang lại cảm giác ấm áp cho căn phòng vì chúng phản xạ ít ánh sáng hơn. Chúng làm cho các đồ vật trông có vẻ mộc mạc và tăng thêm trọng lượng cho chúng.

Mặt khác, kết cấu mịn và sáng bóng tạo ấn tượng mát mẻ và cảm giác lạnh hơn. Chúng mang lại vẻ nguyên sơ và hiện đại cho nội thất và làm cho các đồ vật trong không gian trông bóng bẩy và phong cách. AWE đào tạo thiết kế nội thất một cách chi tiêt cho các học viên về kết cấu – ánh sáng – tỷ lệ – màu sắc….

Sử dụng kết cấu với tỷ lệ

Tỷ lệ là một yếu tố khác trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ khi được sử dụng với loại kết cấu phù hợp. Các nhà thiết kế nội thất có thể sử dụng chúng dựa trên kết quả mong muốn mà họ đang mong đợi cho một căn phòng. Họ có thể tận dụng các kết cấu để làm cho căn phòng trông nặng hơn hoặc nhẹ hơn.Nó được thực hiện như thế nào? Hãy xem xét một chiếc ghế sofa đơn giản trong phòng. Bây giờ chỉ cần tưởng tượng một loại vải thô và thô để bọc ghế sofa. Một chiếc ghế sofa đơn giản trong phòng sẽ trông nặng nề chỉ bằng cách sử dụng một số loại vải bọc thô. Và thay vải bọc cũ bằng vải lanh mịn và sáng bóng, căn phòng sẽ sáng lên và ghế sofa của bạn cũng vậy.

Ví dụ trên được gọi là trọng lượng trực quan là chìa khóa khi tạo ra một trong những nguyên tắc thiết kế quan trọng nhất – Cân bằng .

Sử dụng kết cấu với màu sắc

Màu sắc và kết cấu khi được sử dụng phù hợp sẽ bổ sung và hoàn thiện cho nhau một cách hoàn hảo. Các đồ vật có kết cấu nặng sẽ phản xạ ít ánh sáng hơn và do đó, chúng tạo ra bóng tối cho bảng màu của căn phòng.

Tương tự, nội thất có kết cấu trơn sẽ phản chiếu nhiều ánh sáng hơn và tăng thêm độ sáng cho căn phòng. Dựa trên quy tắc đơn giản này, các nhà thiết kế nội thất có thể chọn nơi sử dụng kết cấu dựa trên yêu cầu ánh sáng trong phòng.

 

Chúng ta có thể tìm thấy chúng ở đâu?

Khi từ kết cấu xuất hiện trong tâm trí của chúng ta, chúng ta nghĩ về cảm giác điển hình mà chúng ta có được khi chạm vào tường, hoặc một món đồ nội thất, rèm cửa và các đồ vật khác trong cuộc sống thực.

Bất cứ nơi nào bạn nhìn, bạn sẽ tìm thấy một kết cấu nhất định của mọi thứ. Chiếc quần jean của bạn có cảm giác gồ ghề và thô ráp, chiếc áo sơ mi cotton của bạn có cảm giác chắc chắn và do đó, bộ khăn trải giường mịn màng sẽ được trải ra trên giường của bạn.

Kết cấu là tất cả xung quanh chúng ta trong mọi đối tượng. Và trong thiết kế nội thất, tất cả đều xoay quanh việc sử dụng những cấu trúc có sẵn này để nâng cao và biến đổi ngôi nhà của bạn hoặc tạo ra một số ngôi nhà mới để pha trộn với các yếu tố có thể làm việc được. Khóa học thiết kế nội thất  giúp bạn nắm vững các kiến thức về kết cấu!

Đồ nội thất

Đồ nội thất của bạn sẽ luôn có kết cấu. Nếu nó bằng gỗ và có kết cấu thô, căn phòng của bạn sẽ mang vẻ mộc mạc và cảm giác nặng nề. Tuy nhiên, nếu đồ nội thất sáng bóng và mịn và được làm bằng kính, căn phòng của bạn sẽ trông bóng bẩy, hiện đại và nhẹ.

Lớp phủ tường

Theo cách tương tự, các tấm phủ tường của bạn có thể là hình nền, hoặc thậm chí là màu tường, nếu có họa tiết có thể tạo ra một hiệu ứng tuyệt vời.

Các bức tường hoặc giấy dán tường sáng màu có kết cấu mịn giúp tăng cường độ sáng của các phòng và làm cho các phòng trông lớn hơn và sáng hơn. Ngược lại những bức tường màu tối có kết cấu gồ ghề lại khiến căn phòng trông nhỏ bé.

Điều đó không có nghĩa là không nên sử dụng những bức tường có kết cấu thô. Ý tưởng là sử dụng đúng kết cấu ở đúng nơi.

Đồ trang trí

Ngoài hai thứ ở trên là một phần của nội thất của bạn, bạn cũng có thể nhận được kết cấu trong tấm trải giường được sử dụng, khăn trải giường, vải bọc và các vật dụng trang trí khác là một phần của căn phòng của bạn.

Bộ khăn trải giường, vải bọc và những thứ khác mềm mượt mang đến cảm giác sang trọng và hiện đại cao cấp cho nội thất của bạn trong khi các họa tiết có kết cấu cho thấy một yếu tố đẳng cấp và tinh tế.

Thảm

Thảm có một đóng góp tuyệt vời cho thiết kế nội thất khi có thêm nhiều họa tiết. Thảm dệt kim hoặc dệt thoi đều có tác dụng xúc giác như nhau và các họa tiết có thể nhận thấy được mà không gặp bất kỳ khó khăn nào khi làm sạch.

Một tấm thảm được trưng bày cẩn thận sẽ có thể thay đổi cách ánh sáng phản chiếu xung quanh phòng. Sự hiện diện của nó sẽ làm mềm mại, mịn màng hoặc thêm nét duyên dáng mộc mạc cho tổng thể nơi này.

Phụ kiện

Sách là yêu thích của cá nhân tôi để sử dụng trong trang trí. Tôi thấy rằng sách giúp làm sống động một căn phòng và giới thiệu một loạt các kết cấu và kiểu mẫu mà không quá độc đoán bởi vì chúng chỉ được coi là một phần tử của căn phòng, bất kể có bao nhiêu.

Tại sao kết cấu lại quan trọng?

Kết Cấu Trong Thiết Kế Nội Thất Là Gì?

Kết cấu giống như tất cả các yếu tố khác của thiết kế nội thất là không thể thiếu. Ở một mức độ nào đó, bạn vẫn có thể chặn một hoặc các yếu tố khác hiện diện trong phòng chẳng hạn như ánh sáng. Nhưng bạn không thể làm mà không có kết cấu.

Nó chắc chắn là chìa khóa cho một thiết kế và sơ đồ nội thất tốt. Mặc dù màu sắc, hoa văn và các yếu tố khác rất quan trọng, nhưng nếu không có nó, toàn bộ sơ đồ trông nhàm chán và nhàm chán. Việc kết hợp nhiều kết cấu ngay từ đầu sẽ giúp tạo nên sự thống nhất và hài hòa trong căn phòng, đồng thời tạo ra một số điểm nhấn thu hút mắt nhìn.

Sau tất cả thời gian và tiền bạc mà bạn đầu tư vào nội thất của mình, chắc chắn bạn sẽ không muốn có một khung cảnh đơn điệu và lỗi thời cho ngôi nhà của mình đúng không?

Khi nói đến việc thêm kết cấu, điều quan trọng nhất là sự phản chiếu ánh sáng. Bạn cần biết tác động của ánh sáng và loại kết cấu xúc giác và thị giác mà bạn định sử dụng.

Có thể bạn quan tâm : Học thiết kế nội thất bắt đầu từ đâu?

Sự khác biệt giữa kết cấu Xúc giác và Thị giác là gì?

Sự khác biệt giữa cả hai có thể được giải thích một cách đơn giản là sự khác biệt về xúc giác và thị giác. Mỗi đối tượng trong thiết kế của chúng tôi phải dễ nhìn và dễ chạm vào để có được lợi ích tối đa từ các phần có kết cấu.

Kết cấu xúc giác xác định và mô tả chất lượng xúc giác hoặc hữu hình của bề mặt – đây là cách bề mặt cảm thấy khi chạm vào có thể mịn, thô, mờ, dính, trơn hoặc mềm, v.v. Đây là kết cấu thực tế được tạo ra bởi sự sắp xếp cấu trúc hoặc định hướng của đối tượng.

Mặt khác , kết cấu thị giác là cách bề mặt trông hoặc được cảm nhận bằng thị giác của chúng ta. Kết cấu thị giác không là gì ngoài ảo ảnh được hình thành từ cấu trúc xúc giác. Một nhà thiết kế nội thất giỏi sẽ biết cách sử dụng kết cấu xúc giác để tạo ra hiệu ứng thị giác hoàn hảo đó.

Điều đó nói rằng, điều quan trọng là không sử dụng quá nhiều kết cấu tương tự hoặc tương phản. Bắt đầu một căn phòng với một số kết cấu được chọn, sau đó thêm các yếu tố khác vào căn phòng mà không bị lệch so với những kết cấu đã chọn.

 

Tham khảo thêm:

Những Kỹ Năng Cần Thiết Để Làm Thiết Kế Nội Thất

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com