kiến trúc sư là gì

Kiến Trúc Sư Làm Gì? Tìm Hiểu Những Gì Kiến ​​Trúc Sư Làm

Kiến Trúc Sư Làm Gì? Tìm Hiểu Những Gì Kiến ​​Trúc Sư Làm. Tòa nhà là một phần cơ bản trong trải nghiệm của con người. Chúng ta sống, làm việc, mua sắm, học hỏi, thờ phượng, tìm kiếm sự chăm sóc và dành thời gian giải trí bên trong những công trình kiến ​​trúc này — và chúng tôi đánh giá chúng dựa trên mức độ hiệu quả mà chúng phục vụ cho các mục đích cụ thể. Trong mọi trường hợp, việc thiết kế các tòa nhà hiện đại là công việc của những người thợ thủ công cần thiết: kiến ​​trúc sư. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu về công việc của kiến trúc sư.

Kiến trúc sư là gì?

Kiến trúc sư là một chuyên gia có tay nghề cao, người lập kế hoạch và thiết kế các tòa nhà và thường đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng của họ. Kiến trúc sư được đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật và khoa học thiết kế xây dựng. Vì họ phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của những người cư ngụ trong tòa nhà của họ, nên các kiến ​​trúc sư phải được cấp phép chuyên nghiệp.

Kiến trúc sư làm gì?

kiến trúc sư là gì

Kiến trúc sư thiết kế các tòa nhà, nhưng mô tả công việc của họ liên quan đến trách nhiệm đối với nhiều thứ hơn là chỉ các yếu tố nghệ thuật của thiết kế. Các kiến ​​trúc sư cũng:

 • Điều hành các doanh nghiệp nhỏ và quản lý các nhóm nhân viên
 • Giúp tiếp thị các công ty của họ và đảm bảo hoạt động kinh doanh mới
 • Giao tiếp hiệu quả với khách hàng để tạo ra các tòa nhà đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Lập ngân sách, điều phối và giám sát các dự án
 • Dịch ý tưởng của họ thành các bản vẽ và tài liệu thiết kế sơ đồ
 • Kết hợp cơ khí, điện, hệ thống ống nước và các chi tiết khác vào thiết kế
 • Đáp ứng quy chuẩn xây dựng và quy định phân khu
 • Đảm bảo phê duyệt dự án và giấy phép từ các cơ quan quản lý
 • Chuẩn bị tài liệu xây dựng với thông tin chi tiết về cấu trúc và vật liệu
 • Làm việc với các nhà thầu trong giai đoạn xây dựng của tòa nhà
 • Bảo vệ sức khỏe, sự an toàn và phúc lợi của những người cư ngụ trong tương lai của tòa nhà của họ

Công việc của một kiến ​​trúc sư bị hạn chế bởi giới hạn ngân sách, mong muốn của khách hàng, quy tắc xây dựng và nhiều mối quan tâm thực tế khác. Tuy nhiên, như kiến ​​trúc sư từng đoạt giải thưởng Frank Gehry đã nhận xét: “Trong tất cả những ràng buộc đó, tôi có 15% quyền tự do để tạo ra tác phẩm của mình”.

Có thể bạn quan tâm: 3 bước tự học thiết kế kiến trúc

Nguồn gốc của Kiến trúc là gì?

Từ kiến trúc sư xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ đại— arkhi – (trưởng) + tekton (người xây dựng) —và có nghĩa là “người xây dựng chính”. Trong phần lớn lịch sử, không có sự phân biệt giữa nghệ nhân thiết kế một tòa nhà và người thực sự xây dựng nó. Sau đó, bắt đầu từ những năm 1500, sự sẵn có ngày càng nhiều của giấy và bút chì cũng như sự phát triển của bản vẽ phối cảnh tuyến tính – cho phép các cấu trúc ba chiều được thể hiện chính xác theo hai chiều – đã cho phép các tòa nhà được quy hoạch rộng rãi hơn nhiều trước khi xây dựng chúng. Vào những năm 1800, các tổ chức mới như Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ (AIA) và Viện Kiến trúc sư Hoàng gia Anh (RIBA) được thành lập để thiết lập các tiêu chuẩn nghề nghiệp cho các kiến ​​trúc sư và quảng bá nghề của họ.

Các loại kiến ​​trúc sư khác nhau là gì?

các loại kiến trúc sư khác nhau

Ngày nay, có một số “công việc kiến ​​trúc sư” khác nhau dưới cái ô kiến ​​trúc sư. Một số vai trò chuyên biệt này bao gồm:

 • Kiến trúc sư thiết kế. kiến trúc sư làm gì? Thiết kế công trình hầu hết tương ứng với khái niệm phổ biến về một kiến ​​trúc sư. Họ chịu trách nhiệm hình thành thiết kế tổng thể của dự án. Họ giải thích nhu cầu của khách hàng, phân tích địa điểm xây dựng và môi trường xung quanh, cân nhắc ngân sách và tạo ra một thiết kế trong các thông số này. (tham khảo khóa học thiết kế kiến trúc tại đây: https://awe.edu.vn/khoa-học-thiet-ke-kien-truc-thục-hanh)
 • Kiến trúc sư kỹ thuật. Các kiến ​​trúc sư kỹ thuật chịu trách nhiệm về các chi tiết nhỏ trong quy hoạch của một tòa nhà, đảm bảo rằng nó có thể được xây dựng thành công và nó sẽ hoạt động. Kiến trúc sư kỹ thuật sản xuất bản vẽ xây dựng và tham gia điều hành xây dựng. Các dự án nhỏ hơn có thể không tách rời vai trò thiết kế và kỹ thuật, nhưng đối với các dự án quy mô lớn hơn, như tòa nhà văn phòng, kiến ​​trúc sư kỹ thuật thường rất cần thiết.
 • Quản lý dự án. Việc tạo ra các tòa nhà mới là một nỗ lực phức tạp, và các nhà quản lý dự án sẽ biên chế dự án, phát triển một kế hoạch làm việc và phối hợp hàng ngày giữa nhiều thành viên khác nhau trong nhóm. Người quản lý dự án đòi hỏi phải có kiến ​​thức sâu sắc về quy trình kiến ​​trúc để giao tiếp với tất cả các bên, giải quyết vấn đề và dẫn dắt.
 • Nhà thiết kế nội thất. Trong các dự án quy mô lớn, nhà thiết kế nội thất đóng một vai trò quan trọng riêng biệt, là người sẽ định hình sâu sắc nhất trải nghiệm của những người cư ngụ trong tòa nhà. Các nhà thiết kế nội thất xác định việc bố trí các bức tường và cửa không chịu lực, chọn vật liệu và hoàn thiện, đặt ổ cắm điện, thiết kế ánh sáng và thậm chí chọn đồ nội thất — tất cả trong khi cân nhắc nhu cầu của khách hàng và quy cách xây dựng. (Tham khảo khóa học thiết kế nội thất)

Chứng nhận Trình độ Thiết kế Nội thất của Bắc Mỹ.

Kiến trúc sư Cảnh quan. Các kiến ​​trúc sư cảnh quan thiết kế các không gian ngoài trời như công viên và vườn, cũng như các cấu trúc nhất định bên trong chúng. Các kiến ​​trúc sư cảnh quan đòi hỏi nhiều kỹ năng giống như các kiến ​​trúc sư khác, cộng với những kỹ năng bổ sung như quản lý nước mưa, thiết kế trồng và lập kế hoạch bền vững. Frederick Law Olmsted, người thiết kế Công viên Trung tâm của Thành phố New York, là người đầu tiên sử dụng danh hiệu “kiến trúc sư cảnh quan”. Ngày nay, các tổ chức như Hiệp hội Kiến trúc sư Cảnh quan Hoa Kỳ và Viện Cảnh quan của Vương quốc Anh cung cấp chứng nhận cho các Kiến trúc sư Cảnh quan. Khi quy hoạch đô thị thế kỷ XXI ngày càng chú trọng đến không gian xanh, tầm quan trọng của kiến ​​trúc cảnh quan ngày càng tăng.

 

Tham khảo thêm:

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com