Nguyên Tắc Thiết Kế Nội Thất: 5 Nguyên Tắc Vàng

Con người luôn phân vân giữa các lựa chọn, đặc biệt là lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho tương lai. Hiện nay có một ngành nghề đang phát triển theo xu thế của xã hội hiện đại, đó chính là “Thiết kế nội thất”, ngành nghề nào cũng có những nguyên tắc không thể thiếu, ngành thiết kế nội thất cũng vậy. Dưới đây là những nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản và quan trọng nhất của thiết kế nội thất:

5 Nguyên Tắc Vàng Trong Thiết Kế Nội Thất

  1. Nguyên tắc cân bằng:

– Cân bằng ở đây không phải là sự đối xứng cứng nhắc mà là làm sao để không gian sử dụng phải thoải mái, thư thái cho người sử dụng cả về màu sắc lẫn cách sắp xếp đồ đạc.

Còn sự đối xứng cứng nhắc sẽ tạo nên sự uy nghi, trịnh trọng, trang nhã mà ta có thể bắt gặp ở các đình, chùa chiền…

  1. Nguyên tắc kết nối:

– Việc bố trí các yếu tố như hoa văn, mẫu trang trí, màu sắc lặp lại một cách nhịp nhàng, vừa đủ sẽ tạo cảm giác thú vị, thu hút cái nhìn của con người.

Kết nối ở đây cũng có thể là sự kết nối các loại không gian, như không gian nhà ở với thiên nhiên. Việc thiết kế một không gian thu được nhiều ánh sáng tự nhiên thì người thiết kế nội thất đã phần nào làm cả 2 kết nối với nhau.

  1. Nguyên tắc hài hòa:

– Mỗi một đồ vật khác nhau ở các khu vực đều có giá trị, hữu ích, ý nghĩa riêng của nó. Không có đồ vật nào là dư thừa hay không có tác dụng, ý nghĩa riêng ở mỗi khu vực cả.

– Nguyên tắc hài hòa tạo cảm giác thư thái, hài hòa cho người dùng.

  1. Nguyên tắc điểm nhấn:

– Khi những đồ vật, vật dụng, màu sắc, đồ nội thất, kiểu mẫu không có gì đặc biệt thì bạn phải có một đồ vật trang trí làm điểm nhấn nổi bật. Mọi người có thể sẽ bị đồ trang trí đó thu hút.

  1. Nguyên tắc tỉ lệ:

– Tỉ lệ luôn là một thứ mà bạn phải cân nhắc, xem xét mỗi khi muốn trang trí cho một không gian nào đó. Việc những đồ vật trang trí với một tỉ lệ không phù hợp sẽ tạo cảm giác kệch cỡm, buồn cười.

Chẳng hạn như trong một không gian nhỏ, bạn không thể sử dụng các đồ vật nội thất quá to được, bạn phải chọn một đồ nội thất phù hợp với căn phòng. Vừa giúp tôn lên mặt thẩm mỹ của căn phòng vừa tạo một không gian thoải mái, phù hợp, không quá chật chội.

5 nguyên tắc vàng trong thiết kế nội thất được nói ở trên sẽ giúp bạn, kể cả người thiết kế nội thất lẫn một người ngoài nghề muốn trang trí căn nhà đều có thể có những hướng trang trí cho căn nhà thoải mái, phù hợp đối với mỗi người. Đặc biệt, những nguyên tắc này sẽ được thể hiện rõ trong nội thất lâu đài mang phong cách cổ điển.

Đây mới chỉ là 5 nguyên tắc cơ bản nhất của thiết kế nội thất mà thôi. Nếu như ai muốn tìm hiểu sâu, học tập và làm việc trong ngành thiết kế nội thất thì cần phải tìm hiểu các trường có đào tạo ngành thiết kế nội thất hay các trung tâm đào tạo thiết kế nội thất uy tín ở Việt Nam. Đây là một ngành đang phát triển, cơ hội việc làm cao mà ngưỡng cửa hiện tại không quá cao. Nếu định hướng sớm thì cơ hội phát triển, mở rộng càng nhiều. Chúc bạn thành công!

 

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com