nguyên tắc trang trí nội thất cơ bản

Nguyên Tắc Trang Trí Nội Thất Cơ Bản

Bài viết này bao gồm tổng quan về các nguyên tắc trang trí nội thất cơ bản mà tất cả các nhà thiết kế cần phải biết, bao gồm các yếu tố về màu sắc, tỷ lệ, ánh sáng, đồ nội thất, phụ kiện và kết cấu.

Nhà thiết kế nội thất cũng có thể là người trang trí nội thất.

Nguyên Tắc Trang Trí Nội Thất Cơ Bản

Nhiều nhà thiết kế nội thất cũng là người trang trí nội thất, có nghĩa là họ không chỉ thiết kế nền móng của một không gian, họ còn cần thiết kế các đồ trang trí bên trong không gian đó. Tuy nhiên, ngay cả khi nhà thiết kế không định trang trí không gian, họ cũng cần phải lưu ý về loại yếu tố thiết kế mà không gian sẽ cần để đáp ứng.

Trước khi một dự án bắt đầu, điều quan trọng là bạn phải hình dung được nó sẽ được trang trí như thế nào. Các nhà thiết kế nội thất nên suy nghĩ về toàn bộ vòng đời của một dự án, bao gồm cả cách không gian sẽ được trang trí.

Ngay cả khi bạn và khách hàng của bạn chưa thiết lập các chi tiết trang trí cụ thể, điều quan trọng là bạn phải có ít nhất một kế hoạch tổng quát. Ví dụ, nếu bạn đang nghĩ rằng một dự án nên có phong cách hiện đại, thì mọi khía cạnh của quá trình phát triển dự án sẽ được giải quyết theo cách khác so với nếu dự án mang phong cách đồng quê của Pháp.

Nhà thiết kế và khách hàng cần có sự hiểu biết chung.

Các nhà thiết kế nội thất thường chịu trách nhiệm đảm bảo rằng một dự án được hoàn thành thành công và làm hài lòng khách hàng. Để hoàn thành một dự án thành công, các nhà thiết kế cần thiết lập một kế hoạch và tầm nhìn vững chắc với khách hàng trước khi công việc của dự án bắt đầu.

Dưới đây là tổng quan cơ bản về những điều bạn cần biết về các yếu tố thiết kế và nghề trang trí nội thất:

Nguyên Tắc Trang Trí Nội Thất Cơ Bản:

Màu sắc

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ thiết kế nào. Màu sắc không chỉ có thể thiết lập tâm trạng cho không gian mà nó còn có thể giúp thiết lập tính liên tục trong một môi trường. Toàn bộ các khóa học chỉ dựa trên màu sắc và điều quan trọng là các nhà thiết kế ít nhất phải có kiến ​​thức sơ lược về các đặc điểm và vai trò của màu sắc. Người trang trí nội thất cần có kiến ​​thức chuyên sâu về màu sắc.

Kết cấu

Kết cấu tạo ra chiều sâu và sự hấp dẫn thị giác trong một không gian.
Các dự án trang trí nội thất yêu cầu người trang trí kết hợp nhiều kết cấu khác nhau vào không gian của họ. Kết cấu giúp tạo ra tâm trạng, sức hấp dẫn thị giác và chiều sâu. Ví dụ, sơn được áp dụng với họa tiết Tuscan có thể giúp gợi lên những giấc mơ ban ngày về Ý và tất cả những gì mà những giấc mơ ban ngày đó đòi hỏi.

Kết cấu có thể được tạo ra thông qua nhiều công cụ khác nhau, bao gồm sơn tường và đồ nội thất, chất phủ tường, vải bọc, phụ kiện, sàn, v.v. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cách mỗi công cụ này có thể được sử dụng để kết hợp kết cấu:

Sơn

Các nhà thiết kế sử dụng nhiều yếu tố để tạo ra kết cấu, bao gồm sơn hoàn thiện, vải bọc, lớp phủ tường và phụ kiện.

Ngoài các biến màu vô hạn với sơn, cũng có nhiều kết cấu khác nhau có thể đạt được thông qua các phương pháp ứng dụng sơn khác nhau. Những kết cấu này có thể đạt được nhờ cách sơn được sơn, cách sơn được xử lý sau khi sơn, những yếu tố nào được trộn vào sơn khi sơn và thậm chí là loại sơn được sử dụng.

Lớp phủ tường

Lớp phủ tường tạo chiều sâu, thu hút thị giác và góp phần tạo nên phong cách cho không gian.

Bọc ghế

Vải bọc là vật liệu được sử dụng để hoàn thiện đồ nội thất. Các vật liệu được liệt kê dưới đây không chỉ có thể được sử dụng với đồ nội thất mà còn với các phụ kiện, chẳng hạn như gối và rèm cửa.

Phụ kiện

Phụ kiện cung cấp một cách dễ dàng để thêm họa tiết vào không gian. Nhiều nhà thiết kế kết hợp các kết cấu có kết cấu tương phản vào không gian của họ để tạo sự cân bằng. Ví dụ, một nhà thiết kế có thể ghép một chiếc chăn len với một bức tượng nhỏ bằng vàng.

Một trong những điều tốt nhất khi sử dụng phụ kiện để thêm họa tiết là các phụ kiện có thể được thay đổi thường xuyên. Khi bạn thay đổi các phụ kiện – và kết cấu – bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng biến đổi bầu không khí của một không gian.

Ván sàn

Sàn nhà là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ không gian nào, nhưng nó thường được chú ý tương đối ít khi nói đến thiết kế. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ về khoảng bao nhiêu phần trăm của sàn trong tầm nhìn của bạn trong bất kỳ không gian nào, bạn có thể dễ dàng đánh giá được tác động của sàn đối với một thiết kế tổng thể.

Khi kết hợp các họa tiết vào sàn nhà, điều quan trọng cần nhớ là sàn nhà rất dễ bị bám bẩn. Do đó, nếu bạn muốn kết hợp các yếu tố sàn bền vững vào thiết kế của mình, điều quan trọng là phải suy nghĩ về lượng lưu lượng truy cập sẽ đi vào một không gian. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu cách vật liệu lát sàn xử lý giao thông, tiếp xúc với tia cực tím, bụi bẩn bám vào, lông vật nuôi và chất tràn.

Thắp sáng

ba loại ánh sáng

Các yếu tố ánh sáng không chỉ giúp chiếu sáng không gian mà còn giúp tạo ra tâm trạng cho môi trường. Các nhà thiết kế và trang trí thường cần làm việc chặt chẽ với nhau để phát triển một kế hoạch chiếu sáng, vì một số yếu tố chiếu sáng sẽ được xây dựng trong một không gian, trong khi những yếu tố khác sẽ di động.

Thiết kế và thiết bị chiếu sáng nên được lựa chọn cẩn thận từ nhiều loại ánh sáng và phong cách cố định có sẵn.

Các nhà thiết kế nội thất đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế chiếu sáng của một không gian vì họ có thể chịu trách nhiệm đảm bảo rằng điện, ổ cắm điện và công tắc điện được lắp đặt đúng cách trong giai đoạn xây dựng của một không gian.

Học thiết kế nội thất để có thể nắm rõ toàn bộ các nguyên tắc thiết kế nội thất cơ bản!

Dưới đây là các kiểu chiếu sáng cơ bản mà bạn nên biết:

  • Hệ thống chiếu sáng âm trần – Hệ thống chiếu sáng âm trần được lắp vào trần nhà, thẳng hàng với trần nhà. Nó cung cấp một giải pháp chiếu sáng trên cao hiệu quả và mềm mại. Nhiều đèn âm tường được sử dụng để chiếu sáng một không gian duy nhất. Chất lượng của ánh sáng dựa trên số lượng, vị trí và công suất của mỗi đèn âm tường.
  • Ánh sáng chiếu – Một đèn chiếu sáng là một đơn vị ánh sáng được gắn vào không gian. Các đồ đạc có thể được lắp đặt trên tường hoặc trần nhà. Các đồ đạc có thể bao gồm đèn treo tường, đèn chùm và bộ chiếu sáng trên cao thẳng với trần nhà. Thuật ngữ “vật cố định” cũng có thể đề cập đến bất kỳ thiết bị chiếu sáng nào, bao gồm cả thiết bị chiếu sáng âm tường.
  • Đèn – Đèn là một thiết bị chiếu sáng di động, có thể dễ dàng di chuyển. Đèn là loại đèn điện duy nhất trong danh sách này được cấp điện bằng phích cắm và ổ cắm. Đèn có thể bao gồm đèn bàn, đèn để bàn, đèn sàn và đèn được gắn vào tường làm đồ đạc. Hầu hết các loại đèn cũng có bóng đèn, có thể là thành phần trang trí quan trọng.
  • Đèn chiếu điểm – Đèn chiếu điểm thường là các thiết bị chiếu sáng đơn xây dựng được gắn vào trần nhà dưới dạng đèn âm trần hoặc gắn vào tường hoặc trần nhà. Đèn chiếu điểm sử dụng bóng đèn tiêu cự hẹp để truyền ánh sáng ở một vị trí cụ thể. Các thiết bị chiếu sáng này thường được sử dụng để làm nổi bật tác phẩm nghệ thuật, không gian làm việc hoặc một đặc điểm thiết kế cụ thể.
  • Ánh sáng tự nhiên – Ánh sáng tự nhiên vô cùng quan trọng trong nhiều thiết kế không gian, vì nó không chỉ thân thiện với môi trường mà còn là hình thức ánh sáng được nhiều người thèm muốn. Ánh sáng tự nhiên đến từ cửa sổ, cửa chính và giếng trời.

Một nhà thiết kế là công cụ đảm bảo rằng một không gian được quy hoạch một cách thích hợp để kết hợp lượng ánh sáng tự nhiên phù hợp – ở những vị trí phù hợp. Ví dụ, khi thiết kế nhà hát, sẽ không khôn ngoan nếu sử dụng giải pháp chiếu sáng tự nhiên trong nhà hát, nhưng người thiết kế có thể chọn sử dụng giếng trời và cửa sổ lớn ở sảnh để tạo cảm giác thông thoáng và bề thế.

  • Đèn chiếu sáng đường ray – Đèn chiếu sáng đường ray là một loại thiết bị cố định thường được gắn vào trần nhà hoặc tường. Hệ thống chiếu sáng đường ray cũng có thể được lắp đặt trong giá sách, tủ và các tính năng tích hợp khác.

Loại chiếu sáng này có một loạt đèn được gắn vào một đường ray. Đèn riêng lẻ có thể bao gồm đèn pha hoặc đèn sân khấu, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Đèn có thể được điều chỉnh dọc theo đường đua để cung cấp lượng ánh sáng phù hợp ở những vị trí thích hợp.

  • Chiếu sáng không gian làm việc / chiếu sáng nhiệm vụ – Chiếu sáng không gian làm việc phổ biến trong nhà bếp và văn phòng gia đình. Loại đèn chiếu sáng này thường được lắp đặt ở mặt dưới của tủ để cung cấp ánh sáng cho không gian làm việc trên mặt bàn. Chiếu sáng không gian làm việc nói chung bao gồm đèn chiếu sáng theo dõi và các thiết bị chiếu sáng điểm.

Nhiều thiết bị chiếu sáng không gian làm việc được nối với hệ thống điện của không gian và được vận hành bằng cách sử dụng công tắc đèn. Tuy nhiên, có một số thiết bị chiếu sáng không gian làm việc chạy bằng pin và hoạt động độc lập với lưới điện của không gian.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng các nhà thiết kế nội thất có thể phải phát triển một hệ thống chiếu sáng cho nội thất và ngoại thất của một không gian. Khi kết hợp các yếu tố chiếu sáng vào ngoại thất của một không gian, một nhà thiết kế thường sẽ làm việc với một nhà thiết kế cảnh quan, người có thể đảm bảo rằng hệ thống chiếu sáng phù hợp với mọi điều kiện thời tiết.

Đồ nội thất

Đồ nội thất không nên chỉ có chức năng; nó cũng phải phù hợp với phong cách của không gian và thị hiếu của khách hàng.

Như bạn có thể tưởng tượng, có rất nhiều loại đồ nội thất khác nhau, kiểu dáng đồ nội thất và các biến số liên quan đến việc thiết kế đồ nội thất. Dưới đây là một số điều bạn sẽ muốn xem xét khi lựa chọn đồ nội thất cho một thiết kế:

Chức năng

Xem xét cách đồ nội thất sẽ được sử dụng trong một không gian. Đồ nội thất sẽ được sử dụng hay nó sẽ được sử dụng như một tác phẩm nghệ thuật? Hãy nhớ rằng đồ nội thất không chỉ có thể được sử dụng đúng mục đích mà còn giúp phân chia không gian. Ví dụ, trong cách bố trí không gian mở theo phong cách Bauhaus, đồ nội thất có thể được sử dụng để phân chia không gian phòng khách với không gian ăn uống.

Kích thước

Đảm bảo đồ nội thất bạn chọn có kích thước phù hợp với không gian mà bạn sẽ sử dụng đồ nội thất. Tỷ lệ rất quan trọng trong mọi không gian và có thể giúp tạo ra tâm trạng cho không gian. Ví dụ, những chiếc ghế sofa lớn, được nhồi quá nhiều sẽ trông rất khác trong một căn phòng nhỏ so với trong một không gian mở lớn. Hãy suy nghĩ về kích thước của đồ nội thất tương xứng với không gian của bạn cũng như các đồ vật khác trong không gian.

Nguyên vật liệu

nhà thiết kế nội thất

Đồ nội thất của bạn có thể được làm bằng gỗ, nhựa, vải bọc, đá, ngói, và nhiều loại vật liệu khác. Vật liệu được sử dụng để làm đồ nội thất sẽ không chỉ ảnh hưởng đến cách đồ nội thất có thể được sử dụng, vật liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến giao diện của đồ nội thất.

Ngoài ra các vật liệu khác nhau thích hợp cho các cài đặt khác nhau. Ví dụ, khi thiết kế một không gian công cộng, bạn nên sử dụng những vật liệu bền hơn so với việc bạn có thể sử dụng nếu bạn đang thiết kế một không gian ở.

Phong cách

Mỗi phong cách thiết kế đều có những loại nội thất nhất định đi kèm với nó. Trong nhiều trường hợp, phong cách thiết kế có những phần nội thất cụ thể gắn liền với chúng, bao gồm cả những nhà thiết kế cụ thể. Khi trang trí một không gian theo một phong cách cụ thể, điều quan trọng là phải nghiên cứu những loại đồ nội thất được sử dụng với phong cách đó.

 

Tham khảo thêm:

Thời Gian Học Thiết Kế Nội Thất Bao Lâu Là Đủ?

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com