Thiết Kế Nội Thất – Một Ngành Hot Đang Đi Lên Ở Việt Nam

Thiết Kế Nội Thất – Một Ngành Hot Đang Đi Lên Ở Việt Nam được du nhập vào Việt Nam một khoảng thời gian khá lâu nhưng mới chỉ hot một vài năm gần đây và thường bị nhầm với ngành kiến trúc.

Ngành thiết kế nội thất khác với họa sỹ, kiến trúc ở chỗ: Nhà thiết kế nội thất sẽ là người chịu trách nhiệm tạo cho không gian ngôi nhà của bạn sao cho vừa tinh tế, trang trọng nhưng cũng mang những cá tính riêng của bạn và hợp xu hướng. Phần lớn các công ti thiết kế nội thất sẽ ôm một công trình từ đầu đến cuối như lên ý tưởng, hoàn thiện bản vẽ, cung cấp nguyên vật liệu, quản lý thuê thợ, hoàn thiện công trình…

Thiết Kế Nội Thất – Một Ngành Hot Đang Đi Lên Ở Việt Nam

1. Ngành thiết kế nội thất – cầu cao nhưng thiếu cung

Cô Trần Thu Hà (Phó trưởng khoa Nội thất – Trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM) đánh giá rằng nghề thiết kế nội thất hiện nay là một nghề khá phát triển, rất hot trong việc thiết kế trang trí không gian thương mại như quán cà phê, văn phòng…

Khi đời sống phát triển, thẩm mỹ của con người cũng phát triển, các căn nhà đất, biệt thự, chung cư bắt đầu mọc lên ầm ầm và thường có vẻ ngoài không khác nhau là mấy thì gia chủ sẽ muốn cho không gian nhà mình trở nên đậm cá tính riêng và khác biệt hơn. Từ đó cần đến những nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp và chuyên biệt, chứ không như trước là thiết kế kiến trúc sẽ là người ôm luôn nội thất nữa.

Thiết Kế Nội Thất - Một Ngành Hot Đang Đi Lên Ở Việt Nam

Yếu tố cơ bản để ngành thiết kế nội thất dễ phát triển là ngưỡng cửa thấp, lương cao theo thời gian và mức lương linh hoạt. Không những thế, mỗi một công trình, một không gian được thiết kế là mỗi một sản phẩm nghệ thuật riêng của nhà thiết kế nội thất cùng với sự sáng tạo của họ.

Mức lương cơ bản của một nhà thiết kế nội thất mới ra trường rơi vào  khoảng 7 triệu đến 10 triệu đồng. Với những ai có tiếng anh tốt và làm được trên một, hai năm thì mức lương lên đến 800-1200 đô. Với cấp quản lý thì mức lương dao động 1500 đến 3000 đô.

Dù ngưỡng cửa đầu vào thấp, và có nhiều trường đào tạo như Đại học Kiến Trúc (HN, TP.HCM), Đại học Xây dựng, Đại học Tôn Đức Thắng,…. Hay các trung tâm đào tạo thiết kế nội thất điển hình như AWE (Hà Nội), Arcline (TP.HCM)… nhưng độ cạnh tranh và đào thải ngành này lại rất cao nên người theo nghề phải thật sự nhẫn nại, chịu khó, kiên trì.

Hiện nay vì tình hình dịch cũng như các yếu tố ảnh hưởng khác khiến xây dựng bị chững lại nhưng không vì thế mà nhu cầu cho thiết kế nội thất lại giảm. Song, những chuyên viên thiết kế nội thất lại nằm ở tình trạng thiếu thốn ở trình độ cao và thừa ở trình độ trung bình – thấp.

Cùng với vấn đề trình độ thì hiện nay nguồn nhân lực của các ngành kiến trúc, thiết kế nội thất được đào tạo không đáp ứng được nhu cầu thực tế của xã hội. Những người sau khi bước chân vào công việc gần như vừa làm vừa học lại kiến thức thực tế từ đầu. Và “Nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm và có tâm với nghề” cũng dần mai một vì 10 người thì hết 9 người chuyển sang làm những công việc có liên quan nhưng không chuyên sâu.

2. Bạn cần gì để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế nội thất?

Thiết Kế Nội Thất - Một Ngành Hot Đang Đi Lên Ở Việt Nam

Yếu tố đầu tiên nhưng lại rất quan trọng là bạn phải có tính thẩm mỹ cao. Bạn sẽ phải thuộc lòng mối quan hệ màu sắc và bố trí làm sao cho một không gian vừa hài hòa, thư thái những cũng phải có cá tính riêng của khách hàng.

Yếu tố thứ hai là óc sáng tạo cũng như sự cần cù tìm tòi sự phát triển của xu thế xã hội, các phong cách thiết kế của thế giới để các tác phẩm của mình đậm chất nghệ thuật mà vẫn giữ được tính linh hoạt.

Kỹ sư Huỳnh Ngọc Thanh Bình nhận định: Thiết kế nội thất là một trong những ngành đắt giá. Nếu như kiến trúc sư là người phác thảo tổng thể cho một công trình thì thiết kế nội thất lại là người hoàn thiện những chi tiết cho công trình đó.

Một nhà thiết kế nội thất phải là một người có nhiều kiến thức trong chính ngành của mình vì khách hàng tìm đến nhà thiết kế nội thất thường là những người có kinh tế, tri thức nhất định. Khi nhà thiết kế nắm vững được những kiến thức về vật liệu, màu sắc, bố cục… thì khách hàng sẽ có sự tin tưởng để chọn họ. Và nhà thiết kế nội thất phải là người “sành điệu” sành điệu ở đây không phải là khoác lên mình những bộ đồ đắt tiền, mà nhà thiết kế nội thất cần phải nắm bắt được xu hướng xã hội, các phong cách trên thế giới. Nếu như có điều kiện ra nước ngoài tìm hiểu và áp dụng vào thiết kế của mình thì càng có cơ hội phát triển trong ngành.

Khi bạn là một họa sỹ, bạn có thể  độc lập hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật. Nhưng khi bạn là một nhà thiết kế nội thất bạn cần phải có sự kết nối với khách hàng, với đội thi công, với nhà cung cấp nguyên vật liệu…. Nên bạn phải rèn luyện cho mình một khả năng giao tiếp thật tốt, các cụ bảo “lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho toại lòng nhau” không sai bao giờ.

Dù thiết kế nội thất – một ngành hot đang đi lên ở Việt Nam với ngưỡng cửa thấp là thế, nhưng bạn bắt buộc không được tự cho mình là giỏi mà dậm chân tại chỗ, song song với ngưỡng cửa thấp thì độ cạnh tranh cao. Giống như cuộc thi vào một trường chuyên lớp chuyên vậy. Lúc nào bạn cũng cần nỗ lực thì mới có thể đứng được trong nghề.

Tham khảo thêm:

Nên Học Nghề Gì Bây Giờ 12 Nghề Tự Do Lương Cao Nhất Hiện Nay

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com