kiến trúc sư là gì

Tìm Hiểu Về Việc Trở Thành Một Kiến Trúc Sư

Kiến trúc sư là một ngành nghề đang phát triển mạnh và có từ rất lâu đời. chúng ta cùng Tìm Hiểu Về Việc Trở Thành Một Kiến Trúc Sư!

Tìm Hiểu Về Việc Trở Thành Một Kiến Trúc Sư

Kiến trúc sư làm gì?

kiến trúc sư làm gì

Kiến trúc sư phát triển kế hoạch cho nhà ở, văn phòng và các loại cấu trúc khác. Họ có thể thiết kế cả không gian trong nhà và ngoài trời, làm việc trong các dự án tư nhân hoặc các công việc công cộng. Họ được giao nhiệm vụ chuyển ý tưởng của khách hàng thành một công trình ba chiều đáp ứng tất cả các thông số kỹ thuật của dự án. Kế hoạch của kiến ​​trúc sư bao gồm tất cả các yếu tố của tòa nhà, bao gồm hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí, hệ thống dây điện, vị trí cửa ra vào và cửa sổ, vị trí thiết bị và hơn thế nữa. Trách nhiệm của kiến ​​trúc sư bao gồm:

 • Gặp gỡ khách hàng và đánh giá mục đích, yêu cầu và ngân sách của dự án
 • Cung cấp ước tính chi phí, tiến độ thời gian gần đúng và các dịch vụ như lựa chọn địa điểm và nghiên cứu tác động môi trường
 • Phát triển các kế hoạch xây dựng, bao gồm các bản vẽ tỷ lệ và đặc điểm kỹ thuật cấu trúc bằng cách sử dụng thiết kế và soạn thảo có hỗ trợ của máy tính, mô hình hóa thông tin tòa nhà hoặc bản vẽ tay
 • Soạn thảo và đàm phán hợp đồng xây dựng
 • Hỗ trợ khách hàng khi họ thu thập hồ sơ dự thầu xây dựng và chọn nhà thầu
 • Tham quan địa điểm xây dựng để đảm bảo nhà thầu đang thực hiện chính xác các phương án kiến ​​trúc

Lương trung bình

Kiến trúc sư thường là nhân viên toàn thời gian, mặc dù giờ làm việc của họ có thể khác nhau. Khi họ sắp đến thời hạn chờ giải quyết, các kiến ​​trúc sư có thể làm việc thêm một số giờ đáng kể. Một số kiến ​​trúc sư tự kinh doanh, điều này giúp họ linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh và xác định lịch trình của mình, mặc dù họ vẫn cần phải đáp ứng thời hạn xây dựng và khách hàng.

 • Mức lương phổ biến ở Mỹ: 110.628 USD mỗi năm
 • Một số người có mức lương từ $ 27,000 đến $ 249,000 mỗi năm.

Yêu cầu kiến ​​trúc sư

Kiến trúc sư phải có một nền tảng giáo dục sâu rộng. Các yêu cầu sau là cần thiết để có được kiến ​​thức và kinh nghiệm thích hợp cho các nhiệm vụ.

Giáo dục

Kiến trúc sư học thiết kế nhà tối thiểu phải có bằng cử nhân. Hầu hết các kiến ​​trúc sư theo đuổi chương trình Cử nhân Kiến trúc kéo dài 5 năm được công nhận bởi Hội đồng Kiểm định Kiến trúc Quốc gia. Chương trình này bao gồm các khóa học về thiết kế kiến ​​trúc, thiết kế tích hợp, biểu diễn đồ họa, hệ thống môi trường, hệ thống kết cấu, phương pháp xây dựng, hệ thống tòa nhà và hơn thế nữa.

Nhiều kiến ​​trúc sư chọn lấy bằng thạc sĩ kiến ​​trúc sau khi lấy bằng cử nhân. Quá trình này có thể mất từ ​​một đến năm năm, tùy thuộc vào khối lượng khóa học và quá trình đào tạo trước đó của sinh viên.

Đào tạo

Sinh viên tốt nghiệp ngành kiến ​​trúc phải hoàn thành kỳ thực tập trước khi hành nghề độc lập. Hội đồng đăng ký kiến ​​trúc quốc gia quản lý Chương trình trải nghiệm kiến ​​trúc, giúp ứng viên hoàn thành, theo dõi và báo cáo số giờ thực tập cần thiết. Thực tập sinh phải hoàn thành ít nhất 3000 giờ trải dài trên sáu lĩnh vực kinh nghiệm chính:

 • Thực hành quản lý
 • Quản lý dự án
 • Lập trình và phân tích
 • Lập kế hoạch và thiết kế dự án
 • Phát triển dự án và tài liệu
 • Xây dựng và đánh giá

Thực tập sinh kiến ​​trúc quản lý nhiều nhiệm vụ giống như kiến ​​trúc sư. Họ có thể chuẩn bị các bản vẽ trên CADD, xây dựng mô hình, điều tra quy tắc xây dựng, nghiên cứu vật liệu xây dựng và soạn thảo tài liệu kiến ​​trúc. Kiến trúc sư giám sát của họ sẽ đánh giá công việc của thực tập sinh, thực hiện các chỉnh sửa cần thiết và hoàn thiện các kế hoạch.

Kỹ năng

Kiến trúc sư cần một bộ kỹ năng cụ thể để vượt trội trong lĩnh vực này. Những phẩm chất quan trọng đối với kiến ​​trúc sư bao gồm:

 • Kỹ năng tư duy phản biện: Kiến trúc sư phải có kỹ năng phân tích mạnh mẽ với khả năng suy luận cẩn thận thông qua các vấn đề phức tạp như vật liệu xây dựng nào có thể chịu được các điều kiện môi trường cho một dự án cụ thể.
 • Kỹ năng tổ chức: Kiến trúc sư xử lý nhiều phần của mỗi dự án và có thể cân bằng nhiều dự án cùng một lúc. Họ cần duy trì tổ chức khi họ quản lý các hợp đồng, hồ sơ, tiến trình, ngân sách và các khía cạnh khác của mỗi dự án.
 • Kỹ năng kỹ thuật: Các kiến ​​trúc sư hiện đại sử dụng công nghệ BIM và CADD để soạn thảo và thiết kế các dự án của họ. Kiến thức vững chắc về công nghệ này và mức độ thoải mái cao với các chương trình máy tính rất có giá trị.
 • Kỹ năng hình dung: Kiến trúc sư cần có kỹ năng lập luận và hình dung không gian tuyệt vời. Họ phải có khả năng xác định chính xác các bộ phận của một tòa nhà sẽ khớp với nhau như thế nào và chúng sẽ trông như thế nào sau khi hoàn thành.
 • Kỹ năng giao tiếp: Kiến trúc sư chia sẻ kế hoạch của họ với khách hàng, nhà thầu, người học việc và các kiến ​​trúc sư khác. Họ cần biết cách truyền đạt những ý tưởng này một cách rõ ràng bằng cách viết, thuyết trình và giao tiếp bằng miệng.
 • Sáng tạo: Kiến trúc sư có một công việc rất sáng tạo, nơi họ thường được giao nhiệm vụ phát triển những ý tưởng sáng tạo và độc đáo. Sự sáng tạo là điều cần thiết cho những người phát triển các khía cạnh nghệ thuật của một dự án.

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

Môi trường làm việc kiến ​​trúc sư

Các kiến ​​trúc sư dành phần lớn thời gian của họ trong môi trường văn phòng. Họ làm việc trên các mô hình, bản phác thảo, thiết kế máy tính, báo cáo dự án và hợp đồng khách hàng trong thiết lập này. Một kiến ​​trúc sư thường sẽ sử dụng không gian văn phòng của họ để gặp gỡ khách hàng và nhà thầu. Văn phòng này có thể nằm trong một tòa nhà chuyên nghiệp hoặc nhà của kiến ​​trúc sư cho những người tự kinh doanh.

Các kiến ​​trúc sư cũng có thể thỉnh thoảng đi du lịch. Họ có thể đến thăm các địa điểm tiềm năng cho một dự án mới để đánh giá hình dạng và hướng của khu đất. Khi một dự án đang được tiến hành, các kiến ​​trúc sư cũng có thể đến thăm địa điểm xây dựng để xem xét tiến độ.

Làm thế nào để trở thành một kiến ​​trúc sư

các loại kiến trúc sư khác nhau

Kiến trúc sư phải tiến hành một con đường nghề nghiệp rất cụ thể để hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực này:

 • Hoàn thành giáo dục của bạn. Kiến trúc sư cần tối thiểu bằng cử nhân kiến ​​trúc. Quá trình này mất khoảng năm năm để hoàn thành.
 • Kết thúc kỳ thực tập. Một kỳ thực tập kiến ​​trúc bao gồm hơn 3.700 giờ làm việc. Thực tập sinh có thể được trả lương, và ở một số tiểu bang, sinh viên có thể thực tập khi còn đi học.
 • Có được giấy phép. Tất cả các khu vực pháp lý yêu cầu các kiến ​​trúc sư phải thông qua ARE để được cấp phép. Một số tiểu bang có các yêu cầu kiểm tra bổ sung để có được giấy phép.
 • Theo đuổi giáo dục thường xuyên. Hầu hết các tiểu bang yêu cầu giáo dục thường xuyên để duy trì giấy phép. Xem lại các yêu cầu trong khu vực của bạn và lập một kế hoạch để duy trì việc học của bạn trong suốt cả năm để bạn luôn cập nhật các gia hạn giấy phép của mình.
 • Chuẩn bị sơ yếu lý lịch của bạn. Soạn thảo sơ yếu lý lịch nêu chi tiết kinh nghiệm làm việc gần đây của bạn. Nếu gần đây bạn đã hoàn thành kỳ thực tập của mình, hãy đưa kinh nghiệm của bạn vào sơ yếu lý lịch của bạn, nêu chi tiết các trách nhiệm bạn đã đảm nhiệm và các dự án bạn đã hỗ trợ.
 • Tìm cơ hội địa phương. Nghiên cứu các tin tuyển dụng về kiến ​​trúc trong khu vực của bạn. Kết nối thông qua những người bạn đã làm việc cùng khi còn là thực tập sinh có thể giúp bạn xác định các cơ hội có giá trị.
 • Khóa học thiết kế kiến trúc tại AWE sẽ giúp bạn trở thành 1 nhà thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp

Tham khảo thêm:

Thiết Kế 3D Nội Thất – Nghề Hot Cho Giới Trẻ

https://awe.edu.vn/

 

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com