NGHỀ MỘC

NGHỀ MỘC VÀ KHÓA HỌC NGHỀ MỘC DÂN DỤNG AWE

Để chế tác ra một món đồ nội thất từ gỗ thì người thợ mộc phải trải qua một quá trình học tập, thực hành bền bỉ. Dù máy móc hiện đại ra đời và hỗ trợ rất nhiều trong công việc, nhưng lượng lớn công việc vẫn cần đến đôi tay của những người thợ mội. NGHỀ MỘC VÀ KHÓA HỌC NGHỀ MỘC DÂN DỤNG AWE sẽ nói rõ hơn về khái niệm, lịch sử và một số kiến thức bên lề:

NGHỀ MỘC VÀ KHÓA HỌC NGHỀ MỘC DÂN DỤNG AWE

NGHỀ MỘC VÀ KHÓA HỌC NGHỀ MỘC DÂN DỤNG AWE

1 – Nghề mộc là gì?

Ta có thể hiểu đơn giản nghề mộc là nghề sản xuất, thi công và kinh doanh các sản phẩm từ gỗ. Những người làm mộc hay làm nghề mộc thì ta gọi chung là thợ mộc.

Lịch sử làm mộc

Nghề mộc ra đời rất lâu trước đây, nhiều người nước ta ở vùng núi Tây Bắc  đã ở trong những căn nhà sàn nhỏ đan ghép bằng tre, nứa và gỗ. Các dân tộc người ở Tây Nguyên cũng vậy. Ở miền trung, miền bắc thì người dân tộc Kinh có kiểu nhà gỗ 3 gian với nhiều vật dụng bằng gỗ như phản gỗ, khung cửi, đũa, chày, bát, tủ…

Nghề mộc có thành tựu bắt đầu từ thời nhà Đinh (thế kỷ X). Theo sử ghi lại thì ông tổ nghề mộc tên là Ninh Hữu Hưng (936-1020), quê ở thôn Chi Phong, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình. Vua đã giao cho ông việc xây dựng cung điện trong kinh thành và phong cho chức Công tượng lục phủ giám sát tướng quân. Đến thời Tiền Lê, Ninh Hữu Hưng càng được trọng dụng. Vua cho ông ở lại Cài Nành (nay là tỉnh Nam Định) và ở đó an cư lạc nghiệp cùng với con cháu. Ông cũng là ông tổ của nghề chạm khắc gỗ, khảm xà cử và khảm trai lên sản phẩm đồ gỗ.

Dần dần việc thi công gỗ đã phát triển ra nhiều vùng miền. Không có tài liệu sử sách nào ghi nhận về việc truyền tải nghề ở các địa phương. Nhưng theo quan điểm cá nhân thì việc làm mộc trước đây đơn giản chỉ là đục đẽo, chạm khắc theo những hình tượng có sẵn. Nên mỗi vùng miền sẽ có những người thợ mộc đáp ứng nhu cầu riêng của vùng.

Vì vậy chúng ta chỉ có thể xác định cơ bản thành tựu của nghề được sử sách ghi lại là ông tổ nghề Ninh Hữu Hưng

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

Sự thay đổi của việc làm mộc

Có sự khác biệt giữa nghề mộc hiện đại và nghề mộc truyền thống chứ?

Dĩ nhiên là có sự thay đổi và khác biệt. Nghề mộc truyền thống hay những thợ mộc truyền thống trước đây vẫn làm các sản phẩm gỗ thủ công bằng tay một cách tỉ mỉ tốn nhiều công sức và thời gian, họ không cần đến các bản vẽ thiết kế. Nhưng nghề mộc ngày nay có sự giúp sức của máy móc thiết bị, nên những người làm mộc gia công đồ gỗ cũng trở nên thuận lợi và đỡ mất sức hơn. Không những rèn luyện khả năng làm nghề mộc thủ công mà ở nghề mộc hiện đại rất chú trọng các bản vẽ thiết kế. Người thợ mộc hiện đại phải biết thiết kế bằng các phần mềm, biết đọc các bản vẽ thiết kế, tính toán thông số chính xác, thực hiện gia công, lắp đặt đến khi hoàn thiện sản phẩm.

2 – KHÓA HỌC NGHỀ MỘC DÂN DỤNG AWE

Ngày nay, nghề mộc không còn được chú ý nhiều như trước. Những người quan tâm đến việc thi công gỗ lại không biết học nghề mộc ở đâu. Vì thế mà Trường đào tạo Thiết kế Nội thất và Kiến trúc AWE đã mở khóa học nghề mộc dân dụng AWE cho những ai yêu thích và đam mê làm việc với gỗ.

Khóa học không dạy bạn và đào tạo bạn như một người thợ mộc truyền thống trước đây. Mà Học Nghề Mộc & Học thi công nội thất thất đồ gỗ AWE sẽ hỗ trợ học viên trở thành một thợ mộc sản xuất thi công nội thất đáp ứng đầy đủ công nghệ 4.0. Học viên có thể nhanh chóng trở thành 1 người thợ chính, quản lý xưởng gỗ chuyên nghiệp hoặc có thể tự mình mở một xưởng gỗ cá nhân.

AWE đào tạo 100% thực hành cho mọi đối tượng (những người trên 16 tuổi và có đủ sức khỏe) từ căn bản nhất, chính vì vậy bạn không phải lo lắng rằng không biết gì sẽ không học được. Bạn có thể hoàn thành khóa học trong khoảng 4-5 tháng, sau đó đi thực tập và làm việc trong khoảng 6-8 tháng là có đủ năng lực để điều hành một xưởng gỗ cá nhân

AWE cam kết hiệu quả đầu ra của học viên. Sau khóa học học, viên có đầy đủ năng lực làm việc tại khắp các xưởng gỗ và các công trình khác nhau. Hết khóa học, AWE cấp cho học viên chứng chỉ nghề mộc và sẵn sàng hỗ trợ giới thiệu việc làm nếu học viên có nhu cầu. Không còn phải lo lắng vì đã có KHÓA HỌC NGHỀ MỘC DÂN DỤNG AWE.

NGHỀ MỘC VÀ KHÓA HỌC NGHỀ MỘC DÂN DỤNG AWE

Khóa học nghề mộc chia thành 2 phần:

Phần 1 (Phần A): thời gian học 1 tháng (3 buổi/tuần – 18:30- 21:15) tại địa chỉ: tòa nhà AWE số 9 ngõ 102 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

Phần 2 (Phần B): thời gian học 3,5 tháng và thực tập tại xưởng mộc (từ 8h-17h các ngày trong tuần – trừ chủ nhật) ở xưởng gỗ AWE địa chỉ tại Xa La, Hà Đông, Hà Nội.

KHÓA HỌC NGHỀ MỘC DÂN DỤNG AWE hỗ trợ mọi đối tượng có niềm đam mê và nhu cầu học tập tại trung tâm!

Tìm hiểu chi tiết về Khóa Học Nghề Mộc Dân Dụng tại: https://awe.edu.vn/khoa-hoc-nghe-moc-va-thi-cong-noi-that-do-go-hoc-moc-dan-dung

Tham khảo thêm:

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com