kiến trúc là gì

Kiến Trúc Là Gì? Kiến Trúc Sư Là Ai?

Kiến Trúc Là Gì? Kiến Trúc Sư Là Ai? Đã có rất nhiều quan niệm sai lầm về nghề kiến ​​trúc. Bài viết này để giải quyết về những sự hiểu sai đó.

Kiến Trúc Là Gì? Kiến Trúc Sư Là Ai?

Kiến Trúc Là Gì? Kiến Trúc Sư Là Ai?
Kiến Trúc Là Gì? Kiến Trúc Sư Là Ai?

Từ điển định nghĩa KIẾN TRÚC là nghệ thuật hoặc thực hành thiết kế và xây dựng các tòa nhà. Một người thực hành kiến ​​trúc được gọi là KIẾN TRÚC. Theo tôi, kiến ​​trúc là một nghề thiết kế không gian trú ẩn cho con người. Nghệ thuật là một biểu hiện có ý nghĩa hoặc ứng dụng kỹ năng sáng tạo và trí tưởng tượng của con người. Do đó, kiến ​​trúc cũng được coi là một loại hình nghệ thuật. Nhưng chúng ta thường bỏ qua các khía cạnh khác nhau của nghề này.

Ở Việt Nam, có rất nhiều quan niệm sai lầm về nghề kiến ​​trúc. Mọi người nghĩ rằng kiến ​​trúc cũng giống như xây dựng dân dụng, thiết kế nội thất. Nhiều người bỏ qua tầm quan trọng của một kiến ​​trúc sư và cố gắng thiết kế các tòa nhà của riêng họ. Đây là một việc rất mạo hiểm vì kiến ​​trúc có mối liên hệ trực tiếp với cuộc sống của chúng ta. Nếu một tòa nhà sụp đổ do bất kỳ lỗi cấu trúc nào, nó có thể khiến ai đó thiệt mạng. Nếu việc trang bị hệ thống chữa cháy trong tòa nhà không phù hợp, nó có thể gây ra thương vong khi xảy ra tai nạn hỏa hoạn. Nếu quy hoạch không đúng về hệ thống thông gió hoặc ánh sáng mặt trời trong tòa nhà, nó có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, để tiết kiệm một ít tiền, người ta gián tiếp mất đi rất nhiều sức khỏe và của cải.

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất của bất kỳ thiết kế tòa nhà nào là quy hoạch và sử dụng không gian hợp lý. Một kiến ​​trúc sư phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chức năng cũng như thẩm mỹ của một tòa nhà quá hạn chế trong một ngân sách nhất định. Anh / cô ấy cũng phải chuẩn bị dự toán xây dựng (Bảng kê số lượng), quản lý việc thực hiện công việc trên công trường, đồng thời phối hợp với công nhân và các chuyên gia tư vấn khác nhau. Kiến trúc sư giúp đỡ trong việc tạo ra tài chính. Ví dụ, quy hoạch của bất kỳ tòa nhà thương mại hoặc các khu vực được thực hiện để tăng khả năng kinh tế của chúng. Kiến trúc của một địa điểm cũng có thể làm tăng giá trị thương mại của một khu phố đô thị.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích dành cho bạn:

Việc thiết kế và quy hoạch không gian có mối quan hệ trực tiếp với tâm lý và sức khỏe tinh thần của người sử dụng nó. Có thể là quy hoạch không gian, điều kiện ánh sáng hoặc đơn giản là sự kết hợp màu sắc của các không gian, mọi thứ đều có tác động tâm lý đến người sử dụng. Kiến trúc sư phải nghiên cứu tâm lý của khách hàng để đưa ra thiết kế tốt nhất có thể cho họ. Một kiến ​​trúc sư có trách nhiệm đối với sức khỏe tinh thần của công chúng. Học thiết kế kiến trúc không phải chỉ là vẽ khung ngoài của 1 ngôi nhà là xong.

Bất kỳ khe hở nào như cửa ra vào / cửa sổ hoặc quạt thông gió trong tòa nhà có vẻ là một yếu tố thiết kế rất đơn giản nhưng thực tế không phải như vậy. Một kiến ​​trúc sư phải nghiên cứu điều kiện khí hậu của khu đất và thiết kế từng khe hở để mang lại điều kiện sống thoải mái trong các không gian. Khí hậu học là một phần của chương trình giảng dạy kiến ​​trúc, nơi chúng ta được dạy cách thiết kế các tòa nhà cho các vùng khí hậu khác nhau. Mỗi cửa ra vào và cửa sổ và bộ đồ ngủ của chúng đều có vai trò trong việc vận hành đúng chức năng của một tòa nhà. Sức khỏe của một người phụ thuộc vào lượng ánh sáng ban ngày và hệ thống thông gió mà họ nhận được. Quy hoạch của các thành phố và các tòa nhà có mối quan hệ trực tiếp đến sức khỏe thể chất của con người.

kiến trúc sư là gì
Kiến Trúc Là Gì? Kiến Trúc Sư Là Ai?

Bất kỳ tòa nhà nào cũng được thiết kế để cung cấp một nơi trú ẩn an toàn để thực hiện các hoạt động mong muốn. Những nơi trú ẩn đầu tiên mà những người đầu tiên sử dụng là các hang động. Chúng là những cấu trúc tự nhiên an toàn, nơi những người đàn ông đầu tiên tìm kiếm nơi ẩn náu khỏi các loài động vật hoang dã, khí hậu khắc nghiệt hoặc thậm chí vì một số quyền riêng tư. Những hang động này được coi là an toàn vì chúng không rơi xuống người đàn ông đang ngủ bên trong chúng. Nhưng khi con người bắt đầu xây dựng những nơi trú ẩn của riêng mình, anh ta đã phát triển nó qua hàng nghìn năm kinh nghiệm để xây dựng nó đủ tốt để chống lại mọi rủi ro do tự nhiên / nhân tạo gây ra. Ngày nay các kiến ​​trúc sư thiết kế mọi tòa nhà với cấu trúc của nó. Tất nhiên có những kỹ sư kết cấu và kỹ sư dân dụng thiết kế cấu trúc của một tòa nhà nhưng họ phối hợp với kiến ​​trúc sư của tòa nhà vì anh ta / cô ta phải chịu trách nhiệm về nó. Mỗi tòa nhà ngày nay đều có nhiều dịch vụ như điện, ống nước,

Có những nhà tư vấn chuyên ngành về MEP, HVAC và hệ thống chữa cháy có vai trò tương ứng trong việc thiết kế một tòa nhà nhưng chính kiến ​​trúc sư là người tập hợp họ lại với nhau và đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng của họ. Kiến trúc sư phải giám sát việc thực hiện chính xác và điều phối thích hợp tất cả các dịch vụ được cài đặt trên trang web. Cần rất nhiều sự quản lý để chuẩn bị chính xác các bản vẽ, thực hiện chính xác trên công trường và sự phối hợp của toàn bộ nhóm tham gia vào công việc xây dựng.

Cuối cùng, mục đích của kiến ​​trúc là tạo ra vẻ đẹp cho mọi người. Nghệ thuật tạo ra cảm xúc cho người xem và chúng tôi có những tòa nhà mang tính biểu tượng như Taj Mahal được coi là sự tôn vinh tốt đẹp nhất cho tình yêu. Chúng ta có những kim tự tháp vĩ đại là biểu tượng của sự hùng vĩ và thời gian. Chúng ta có những kỳ quan thời hiện đại như đền Lotus hay nhà hát opera Sydney. Tất cả những công trình kiến ​​trúc này đều là sản phẩm của trí tưởng tượng sáng tạo của một kiến ​​trúc sư. Mỗi khía cạnh của kiến ​​trúc có thể được trình bày chi tiết trong một blog khác nhau. Đây chỉ là một giới thiệu ngắn gọn về nghề của chúng tôi. Vì vậy, lần tới khi bạn đang xây dựng một cái gì đó, hãy cân nhắc để thuê một kiến ​​trúc sư.

Tham khảo thêm:

Nên Học Nghề Gì Bây Giờ 12 Nghề Tự Do Lương Cao Nhất Hiện Nay

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com