Các Vật Liệu Xanh Trong Thiết Kế Nội Thất

Xu hướng xây dựng hiện nay vừa phải tạo độ vững chãi, thẩm mỹ, cá tính nhưng cũng phải phù hợp với tiêu chính xanh với thiên nhiên. Tôi sẽ nói qua cho các bạn hiểu vật liệu xanh là gì và các vật liệu xanh trong thiết kế nội thất gồm những loại nào nhé!

Vật Liệu Xanh Là Gì?

Vật liệu xanh được hiểu là loại vật liệu có trách nhiệm với môi trường trong vòng đời sử dụng của vật liệu đó. Các sản phẩm, vật liệu xây dựng xanh phải thỏa mãn ít nhất một trong những tiêu chí dưới:

– Không được độc hại với môi trường và con người

– Có thể tái chế

– Tiết kiệm tài nguyên, nhiên liệu

– Vòng đời sử dụng lâu

Các Vật Liệu Xanh Trong Thiết Kế Nội Thất

 • Tre

Các Vật Liệu Xanh Trong Thiết Kế Nội Thất

Tre có khả năng thay cho trụ bê tông cốt thép, độ bền cao, tài nguyên dồi dào. Đây là vật liệu xanh khá thường gặp trong các căn chung cư phong cách Indochine

 • Xốp XPs

Các Vật Liệu Xanh Trong Thiết Kế Nội Thất

Xốp XPs có độ dày 15-18cm có khả năng tiết kiệm lượng điện tiêu thụ từ 343-344Wh/m2. Và xốp XPs cũng có khả năng cách âm.

https://awe.edu.vn/

 • Bê tông nhẹ

Các Vật Liệu Xanh Trong Thiết Kế Nội Thất

Bê tông nhẹ có trọng lượng nhẹ, khả năng chống cháy lên đến 4 giờ, có khả năng cách nhiệt nên lượng tiêu thụ của điều hòa sẽ được giảm khoảng 30% năng lượng.

 • Sơn không chứa VOC

VOC (volatile organic compounds) thường dùng để chỉ hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí có thể gây cho con người đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở, tồn tại trong các loại sơn hoặc một số chất liệu khác. Nếu bạn không làm trong ngành thiết kế nội thất có thể bạn sẽ không quan tâm đến các loại sơn trên thị trường. Nhưng sơn là 1 trong những yếu tố chính giúp cho ngôi nhà trở nên nổi bật và đặc sắc, hơn thế nữa, để môi trường trong nhà không ô nhiễm độc hại, thì việc chọn sơn cũng rất cần thiết.

Các Vật Liệu Xanh Trong Thiết Kế Nội Thất

Bạn nên chọn sơn không chứa VOC (0g/lit) hoặc có hàm lượng VOC dưới 50g/lit để đảm bảo sức khỏe của gia đình.

 • Kiện rơm

Kiện rơm có khả năng chống cháy và cách nhiệt vì khi sản xuất chúng được ép chặt vào nhau nên không khí không thể lọt qua được. Thường được dùng cho các trang trại, nhưng cũng có bất lợi là kiện rơm nhẹ, chỉ có thể dùng để lấp đầy các chỗ trống.

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

 • Bao cát

Công nghệ xây dựng từ bao cát được phát triển từ các nước Châu Phi, xếp chồng các bao cát lên với nhau và dùng dây thép buộc cố định. Nhiều nơi trát vữa lên để đảm bảo kết cấu ngôi nhà không bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh. Có thể chống trọi được với động đất

 • Tôn sinh thái

Tôn sinh thái được sản xuất từ sợi hữu cơ cellulose, acrylic và chất chống thấm asphalt theo phương pháp ép lớp. Tôn sinh thái phù hợp với môi trường muối ven biển hay môi trường có nhiệt độ cao. Tôn sinh thái cũng có khả năng cách âm.

 • Mái lợp tổng hợp

Mái lợp tổng hợp được làm từ tấm xốp mút cách nhiệt hay hai tấm kim loại kẹp lớp Cellulose.. vật liệu này khá nhẹ, chi phí hợp lý, có khả năng cách nhiệt rất tốt, làm giảm năng lượng tiêu thụ điện

 • Vật liệu PU cách nhiệt lạnh

Các Vật Liệu Xanh Trong Thiết Kế Nội Thất

Như tên gọi, PU (Poly Urethane) có khả năng cách nhiệt rất tốt, chống cháy, ẩm và không bị lão hóa. Vật liệu này được ứng dụng để làm nhà lắp ghép, bệnh viện vì có độ bền và khả năng chịu lực cao.

Có thể bạn quan tâm: Học thiết kế nội thất nên bắt đầu từ đâu?

 • Tấm cách nhiệt SIPs

Thành phần chính là xốp và tấm sợi (OSB). Có khả năng cách nhiệt rất tốt.

 • Sợi tự nhiên

Các Vật Liệu Xanh Trong Thiết Kế Nội Thất

Sợi tự nhiên như bông, len cũng được coi là loại vật liệu tự nhiên có khả năng cách nhiệt tốt. Chúng được ép thành tấm đặt giữa các bức tường hay khung gỗ.

 • Sợi thủy tinh

Sợi thủy tinh có giá thành rẻ và có khả năng siêu cách nhiệt dưới dạng tấm thủy tinh nên dù có một số thành phần độc hại, nó vẫn được coi là vật liệu xanh.

 • Vật liệu xây dựng tái chế

Giảm thiểu chi phí sản xuất, chi phí xử lý chất thải và chi phí vận chuyển.

Trên đây là các vật liệu xanh trong thiết kế nội thất mà tôi tìm hiểu được, nếu bạn đã có kinh tế, tội gì không biết không gian của mình thành một không gian xanh an toàn với môi trường và sức khỏe của gia đình. Hãy cùng bảo vệ môi trường sống trước sự biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt thôi!

 

Tham khảo thêm:

Những Điều Cần Biết Khi Bạn Muốn Theo Nghề Thiết Kế Nội Thất

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com