mix màu sắc

Cách Sử Dụng Lý Thuyết Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Cách Sử Dụng Lý Thuyết Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất như thế nào? Lý thuyết màu sắc liên quan đến việc nghiên cứu các màu sắc và cách sử dụng chúng một cách hài hòa. Nó hữu ích trong thiết kế vì nó thông báo một bảng màu hoạt động tốt với nhau. Những lựa chọn này đóng một vai trò quan trọng trong môi trường tổng thể của một ngôi nhà vì màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và thậm chí làm tăng thời gian ngủ của bạn. Bạn cũng có thể thiết kế ngôi nhà của mình bằng cách chọn đồ đạc và vải có màu sắc phù hợp với tính cách của bạn.

Lịch sử nhanh về lý thuyết màu sắc

Các nguyên tắc của lý thuyết màu sắc có niên đại xa hơn Leonardo da Vinci. Bánh xe màu xuất hiện sau đó vài thế kỷ, hiển thị các màu chính, phụ và cấp ba.

Màu chính là đỏ, vàng và xanh lam.
Thứ cấp là hỗn hợp của các màu cơ bản, cụ thể là xanh lục, cam và tím.
Màu thứ ba là kết quả của việc trộn một màu chính và một màu phụ.

Cách Sử Dụng Lý Thuyết Màu Sắc Trong Thiết Kế Nội Thất

Chọn màu sơn

Mặc dù một ngôi nhà có các phòng riêng biệt nhưng mỗi khu vực phải dễ dàng lưu thông và liền mạch với các khu vực khác để tạo ra một sơ đồ trang trí gắn kết. Nếu các phòng trưng bày các bảng màu hoặc phong cách trang trí hoàn toàn khác nhau, tác động tổng thể có thể gây khó chịu và đột ngột. Thay vào đó, màu sắc, vải, hoa văn và đồ vật nên có sự cân bằng êm dịu để tạo cảm giác tự nhiên và kết nối.

Một số chủ nhà chọn sử dụng một màu sơn cho tất cả các bức tường của các không gian được kết nối. Điều này đặc biệt lý tưởng cho những ngôi nhà có sơ đồ sàn mở.

Những chủ nhà thích sự đa dạng một chút có thể áp dụng màu sắc cho tường dựa trên đường nhìn từ phòng này sang phòng khác. Sự kết nối trực quan giữa các phòng có hiệu ứng dễ chịu của cách phối màu.

Để có thể vận dụng màu sắc một cách thành thạo, bạn có thể tham gia học thiết kế nội thất tại AWE.

mix màu sắc

Tìm một sự hài hòa

Các màu sắc có mối quan hệ với nhau trên bánh xe màu có thể được sử dụng để tìm các cặp hoặc kết hợp thú vị. Đây là những loại hòa âm và có sáu loại phổ biến:

Đơn sắc – một màu duy nhất được chia thành các giá trị khác nhau
Tương tự – một nhóm nhỏ màu sắc láng giềng với nhau trên bánh xe
Bổ sung – hai màu nằm đối diện trực tiếp trên bánh xe
Tách bổ sung – một bộ ba trong đó một người ngồi đối diện với hai sắc màu lân cận phần bổ sung của nó
Bộ ba – ba màu cách đều nhau trên bánh xe màu
Tetradic (bổ sung đôi) – 2 cặp màu bổ sung
Bạn có thể cần các ví dụ để hình dung sự hài hòa trong thiết kế nội thất và tìm ra cách truyền cảm hứng cho bạn nhất.

Chọn một bảng nhiệt độ

Hầu hết các màu sắc rơi vào một trong hai nhiệt độ, thường được gọi là tông màu (mặc dù “tông màu” về mặt kỹ thuật đề cập đến lượng màu xám trong một màu sắc):

  • Ấm áp : đỏ, hồng, cam và vàng
  • Mát mẻ : xanh lam, chàm, tím và xanh lục

Kết hợp các nhiệt độ khác nhau có thể tạo ra các màu sắc đa dạng, phong phú như chartreuse hoặc mận.

Một cách nhanh chóng để xây dựng một chủ đề hấp dẫn là chọn một bảng màu ấm hoặc mát, chỉ có các màu khác nhau trong lược đồ này. Ví dụ, nếu bạn chọn tông màu lạnh, bạn có thể sơn tường bằng màu xanh nhạt, dịu và sơn màu xám hoặc trắng. Một bảng màu ấm áp có thể có các bức tường màu hồng đào, màu hồng đào và ngà voi hoặc vỏ trứng.

Màu sơn trung tính có thể trộn và kết hợp với các điểm nhấn ấm áp hoặc mát mẻ. Các màu trung tính, như màu be hoặc màu taupe có các tông màu như vàng, hồng hoặc xanh lam, vì vậy việc chọn một màu có tông màu phù hợp hoặc tương phản với các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến thiết kế.

Các tông màu này có hiệu ứng không gian trên một không gian. Màu ấm có thể làm cho các bề mặt có cảm giác gần gũi hơn, ấm áp hơn. Các tông màu lạnh có thể tạo ra ảo giác về không gian.

Có thể bạn quan tâm: Khóa học thiết kế nội thất cấp tốc

Ý nghĩa & Đặc điểm

Một phần của lý thuyết màu sắc trong thiết kế nội thất và đồ họa, thiết kế là những đặc điểm áp đặt mà mọi người thường liên kết với một màu sắc. Một số giả thuyết cho rằng mối quan hệ màu sắc – tính cách này bắt nguồn từ biểu hiện đồng cảm . Cho dù nguồn gốc của liên tưởng là gì, các nhà thiết kế cẩn thận chọn bảng màu của họ để tạo ấn tượng mà họ truyền đạt cho người xem.

  • Màu đỏ : tham vọng, táo bạo, mạnh mẽ, đam mê, năng động
  • Màu cam : bản năng, lạc quan, hướng ngoại, lôi cuốn
  • Màu vàng : tràn đầy năng lượng, vui vẻ, thân thiện, tự phát, vui vẻ
  • Màu xanh lá cây : tăng trưởng, thịnh vượng, hy vọng, phục hồi, hào phóng
  • Màu xanh lam : nội dung, có trách nhiệm, thông minh, có thẩm quyền, được kiểm soát
  • Màu tím : sáng tạo, huyền ảo, phân biệt, từ bi, tận tụy

Giá trị, độ sáng hoặc tối của màu sắc có thể nâng cao hoặc nâng cao những đặc điểm này hơn nữa. Xem xét các đặc điểm của màu đen nếu bạn chọn một sơ đồ tối hơn và màu trắng nếu bạn muốn làm sáng không gian.

  • Đen : tự tin, thanh lịch, bí ẩn, chỉ huy, sáng suốt
  • Màu trắng : khôn ngoan, trong sáng, trung thực, ngây thơ, có ảnh hưởng

Màu sắc có thể truyền đạt những đặc điểm này và hòa hợp với các giác quan của bạn để khiến bạn cảm thấy đồng điệu với chúng. Sự bão hòa và cách phối đồ của một ngôi nhà có thể thúc đẩy tâm trạng và cung cấp một hình thức trị liệu màu sắc trong bất kỳ phòng nào .

màu sắc trong thiết kế nội thất

Cân bằng bảng màu của bạn

Bạn có thể dễ dàng bỏ đi khi bạn tìm thấy một màu sắc mà bạn yêu thích. Cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sử dụng bảng màu của mình một cách hấp dẫn là tạo ra sự cân bằng cẩn thận. Tỷ lệ thường được sử dụng là 60:30:10 .

Chọn một màu làm chủ đạo để lấp đầy khoảng 60% không gian. Hầu hết các nhà thiết kế chọn màu trung tính làm màu chủ đạo của họ. Sau đó, chọn (các) màu sắc phụ và trọng âm. Màu phụ nên lấp đầy khoảng 30% căn phòng trong khi điểm nhấn chiếm khoảng 10% .

Như đã thấy trong hình trên, màu trung tính được sử dụng trên các bức tường, chiếm phần lớn diện tích bề mặt của căn phòng. Màu thứ hai, trắng sạch hoặc kem, chiếm khoảng 30% không gian khi được sử dụng trên thảm, bóng đèn và gối. Các điểm nhấn, trong trường hợp này là màu vàng và xanh mòng két và màu xám đậm hoặc đen, chỉ chiếm khoảng 10% toàn bộ bức tranh làm đồ đạc.

https://awe.edu.vn/

Nhấn mạnh với ánh sáng và kết cấu

Bảng màu đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch trang trí tổng thể, nhưng cũng có những cân nhắc quan trọng khác.

Ánh sáng là một trong những cách tốt nhất để làm nổi bật và điều chỉnh cách sử dụng màu sắc theo phong cách, giúp nó có chiều sâu và giá trị hơn. Lắp đặt bộ điều chỉnh độ sáng cũng là một cách hiệu quả để làm dịu bầu không khí. Điều quan trọng là phải thử nghiệm một chút để tìm ra sự phù hợp. Bởi vì sơn có thể dễ dàng và chi phí sơn thấp , vì vậy nếu một màu trên tường cảm thấy không ổn, bạn có thể sơn lại bằng màu khác.

Họa tiết và vải sẽ là một phần không thể thiếu trong trang trí của một căn phòng. Các bề mặt bằng gỗ hoặc đá, cách xử lý cửa sổ, bọc đồ nội thất, sàn và các điểm nhấn như chăn và gối sẽ thêm họa tiết để nâng cao sự thoải mái và cảm giác cho căn phòng. Căn phòng có thể được trang trí lên hoặc xuống để tạo cảm giác trang trọng hoặc thân mật, tạo ra một không gian nội thất sang trọng hoặc phong cách sống.

Tự học thiết kế nội thất có thể giúp bạn dễ mày mò về màu sắc, ánh sáng và kết cấu. Từ đó bạn có thể dễ dàng thay đổi một vài thứ trong không gian của bạn mà vẫn giữ được nét thẩm mỹ và tính độc đáo.

Hoặc, thuê một nhà thiết kế hoặc trang trí

Cho dù bạn là người mới học về lý thuyết màu sắc trong thiết kế nội thất hay không, việc nói chuyện với một chuyên gia trang trí địa phương có thể mang lại nhiều thông tin và cảm hứng. Tìm nhà thiết kế nội thất với kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn để mang lại tất cả lợi ích của màu sắc cho không gian của bạn.

 

Tham khảo thêm:

Những Điều Cần Biết Khi Bạn Muốn Theo Nghề Thiết Kế Nội Thất

KHÓA HỌC THIẾT KẾ NỘI THẤT NGẮN HẠN, DẠY CHUYÊN SÂU AWE

 

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

khungtranhre.com